Blog$show=/search

เลือกจากคีย์เวิร์ดหรือกด "ค้นหา" จากเมนูหลัก

PWK Translation คัดลือกบทความน่าสนใจเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศ ทุนการศึกษา การแปล การเขียน เทคนิคการเรียนภาษา ฯลฯ

6 วิธี สู่มหา'ลัยดังของอังกฤษ !

วิธีเตรียมตัว อยากเรียนอ๊อกซ์ฟอร์ดหรือแคมบริดจ์ มหาลัยดังอังกฤษ ต้องเตรียมตัวแบบนี้

6 วิธี สู่มหา'ลัยดังของอังกฤษ !

6 วิธีสู่ มหา'ลัยดัง ของอังกฤษ UK | made w/ Imgflip meme maker
อยากเรียนอ๊อกซ์ฟอร์ดหรือแคมบริดจ์ ต้องเตรียมตัวแบบนี้
(บทความนี้เป็นบทความที่ได้รับการเผยแพร่ซ้ำ ด้วยความน่าสนใจของบทความ มีจุดประสงค์เพื่อทางการศึกษา ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อการค้าหรือธุรกิจใดๆเกี่ยวข้องกับบทความนี้)


สวัสดีค่ะน้องๆ  ... วันก่อน พี่เป้ ได้มีโอกาสพบปะและพูดคุยกับ Ms.Ted McGrath หรือคุณเท็ด ปัจจุบันท่านเป็นผู้อำนวยการโรงเรียน ของ EF International Academy (Oxford) ซึ่งเป็นไฮสคูลชื่อดังและมีวิทยาเขตทั้งในอเมริกาและอังกฤษ โดยนักเรียนหลายคนที่จบจากโรงเรียนนี้ ได้รับการตอบรับให้เข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยชื่อดังของประเทศอังกฤษ เช่น อ๊อกซ์ฟอร์ด (หูยยยยย) แคมบริดจ์ (ว้าวววว) ได้โอกาสดีเลยขอสัมภาษณ์คุณเท็ดในประเด็นที่ว่า "ถ้าอยากจะเข้าเรียนมหาวิทยาลัยดังๆ ในอังกฤษ" ต้องเก่งแค่ไหน ? ต้องเตรียมตัวยังไง ? ซึ่งคุณเท็ดก็ได้ฝาก 6 เคล็ดลับเด็ดๆ มาให้แก่น้องๆ ชาว Dek-D.com เป็นการพิเศษ ขอบอกเลยค่ะว่ามีประโยชน์มากๆ ลองอ่านกันดูนะ  

A calification
 1. Excellent Grade คือ เกรดเฉลี่ยตอนจบมัธยมปลายนั่นเองค่ะ ใครที่อยากเข้าสถาบันชื่อดังระดับโลกควรจะต้องมี GPA สวยงามมากๆๆๆๆๆ ถ้าเป็นหลักสูตรการศึกษาไทย (จบม.6) ก็ไม่ควรต่ำกว่า 3.7 เลยทีเดียว มิฉะนั้นใบสมัครเราอาจจะถูกโยนทิ้งทันที (จริงๆ นะ)  
แต่ปัญหาหลักที่ทำให้น้องๆ หลายคนที่อยากเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยที่ดังมากๆๆๆ เช่น แคมบริดจ์ อ๊อกซ์ฟอร์ด ต้องหยุดความฝันไว้ก็คือ ... มหาวิทยาลัยดังๆ พวกนี้เค้าไม่รับเด็กที่จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ค่ะ (แป่ว) เพราะวุฒิม.6 บ้านเราถือว่าไม่เพียงพอสำหรับการจะเข้าไปเรียนที่นั่น ... อ่าว แล้วถ้าอยากเรียนต้องทำยังไงล่ะ ??  
มหาวิทยาลัยดังๆ ในอังกฤษนั้น จะรับนักเรียนที่จบการศึกษาหลักสูตร A-Level หรือ International Baccalaureate (IB) เท่านั้น ซึ่งถ้าใครติดตามคอลัมน์เรียนต่อนอกสม่ำเสมอ ก็คงจะรู้จักกันดีเพราะ พี่เป้ พูดถึง A-Level และ IB บ่อยมากๆ 555555 ซึ่งในเมืองไทยนั้น ทั้ง 2 หลักสูตรนี้เป็นหลักสูตรที่เปิดสอนในโรงเรียนนานาชาติในช่วง Year 12-13 ค่ะ บางโรงเรียนอาจเป็นหลักสูตร A-Level บางโรงเรียนอาจเป็น IB หรือบางโรงเรียนก็มีให้เลือกเรียนทั้ง 2 หลักสูตรเลย  
คอนเซ็ปต์หลักๆ ของทั้ง A-Level และ IB ก็คือว่า นักเรียนสามารถเลือกวิชาเรียนได้เองโดยวิชาเรียนนั้นควรจะสอดคล้องกับคณะหรือสาขาในมหาวิทยาลัยที่อยากเรียนในอนาคต แต่จะมีจุดแตกต่างกันนิดหน่อยคือ 
 - A - Level เลือกเรียนวิชาอะไรก็ได้ตามแต่ชอบ (ที่โรงเรียนมีให้เลือกเรียน) โดยตอน Year 12 เลือกเรียน 4 วิชา และ Year 13 เลือกเรียน 3 วิชา การให้เกรดของหลักสูตร A-Level จะแบ่งเป็น A* A B C D E (จากสูงไปต่ำ) น้องๆ ที่อยากเข้ามหาวิทยาลัยดังๆ อย่างน้อยต้องได้ A ทุกวิชาค่ะ เฮือกกกก

- IB จะบังคับเรียน 6 หมวด ได้แก่ ภาษาหลัก ภาษาที่สอง วิทยาศาสตร์ ปัจเจกบุคคลและสังคม คณิตและวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ และศิลปะ แต่ละหมวดก็จะมีวิชาให้เลือกเรียนโดยต้องเลือกเรียนหมวดละ 1 วิชา รวมทั้งหมด 6 วิชา การให้คะแนนของหลักสูตร IB จะมีคะแนนเต็มที่ 45 คะแนน น้องๆ ที่อยากเข้ามหาวิทยาลัยดังๆ ต้องได้อย่างน้อย 38 คะแนนค่ะ โฮกกกก
เคยเห็นน้องๆ บางคนที่มุ่งมั่นตั้งใจแล้วว่า "ฉันจะต้องเข้าอ๊อกซ์ฟอร์ดให้ได้" พอน้องเค้าเรียนจบม.5 ที่ไทย ก็สมัครไปเรียนต่อ Year 12-13 หลักสูตร A-Level ที่ไฮสคูลในต่างประเทศ พอเรียนจบ สอบผ่าน ก็นำคะแนน A-Level นั่นแหละไปยื่นเพื่อเข้ามหาวิทยาลัยดังๆ ค่ะ
ดังนั้นถ้าใครอยากเข้ามหาวิทยาลัยดังๆ จำเป็นต้องเตรียมตัวเองแต่เนิ่นๆ เพราะบางคนมารู้ตัวตอนจะจบม.6 ก็ต้องเสียเวลาไปเรียน Year 12-13 อีกตั้ง 2 ปีแน่ะกว่าจะได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัย


2. Very Good Personal Statement เวลาที่เราจะสมัครเข้าเรียนต่อในต่างประเทศนั้น เราจะต้องเขียน Personal Statement หรือเรียงความส่งไปด้วยค่ะ ซึ่งเนื้อหาหลักๆ ที่จะต้องเขียนนั้นก็คือ ทำไมเราอยากเรียนสาขานี้ ทำไมเราอยากเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้ เราจะสามารถทำอะไรเพื่อมหาวิทยาลัยได้บ้าง .... ขอบอกว่าการเขียน Personal Statement ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยนะคะ บางคนเขียนแล้วลบอยู่เป็นสิบๆ รอบ ใช้เวลาเขียนกันเป็นเดือนๆ ซึ่งน้องๆ สามารถเซิร์ชเพื่อดูตัวอย่างของ Personal Statement ที่เจ๋งๆ ผ่าน google ได้เลย (แต่อย่าลอกมาเชียว ถูกจับได้นี่อายไปอีกสิบชาติ) 
3. Excellent Reference หรือ Recommendation Letter คือ จดหมายแนะนำหรือใบรับรองจากอาจารย์นั่นเองค่ะ โดยอาจารย์จะเขียนเล่าถึงตัวเราว่า เด็กคนนี้เป็นยังไง นิสัย บุคลิก ผลการเรียน ผลงาน ตำแหน่งหน้าที่ในโรงเรียน เพื่อช่วยการันตีให้ว่าเรามีคุณสมบัติพอ ดังนั้น อาจารย์ที่จะเขียนให้ก็ต้องเป็นอาจารย์ที่เราสนิทและรู้จักเราดีมากพอนั่นเองค่ะ (จะได้อ้อนได้ อาจารย์ขา เขียนให้หนูดีๆ นะคะ ฮ่าๆ) มี
คำถามหนึ่งที่น่าสนใจมากคือ "ถ้าให้คนที่เคยเป็นศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยนั้นๆ ช่วยเขียนให้ จะดีมั้ย ?" ซึ่งตามความเห็นของคุณเท็ดนั้นคิดว่า "น่าจะมีผลต่อการสมัครเข้ามหาวิทยาลัยฝั่งอเมริกามากกว่า แต่สำหรับฝั่งอังกฤษนั้น จดหมายแนะนำที่เขียนโดยคนที่เป็นศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัย ก็เทียบเท่ากับจดหมายแนะนำทั่วไปที่เขียนโดยคนอื่นๆ เพราะเคยเห็นมีเด็กคนหนึ่งอยากเข้าอ๊อกซ์ฟอร์ด คุณพ่อของน้องคนนั้นเลยไปขอให้ข้าราชการท่านหนึ่งที่มีชื่อเสียงและเคยเป็นศิษย์เก่าของอ๊อกซ์ฟอร์ดช่วยเขียนให้ แต่สุดท้ายก็ไม่มีผล เพราะอ๊อกซ์ฟอร์ดปฏิเสธไม่รับเข้าเรียน"  


4. Interview หรือ การสัมภาษณ์ ... แน่นอนค่ะว่าการสัมภาษณ์จะช่วยให้ทางมหาวิทยาลัยรู้จักตัวตนของผู้สมัครมากขึ้น เพื่อดูทัศนคติ ความคิด รวมไปถึงสุขภาพจิตว่าปกติมั้ย (จริงๆ นะ) หากเป็นนักศึกษาต่างชาติ ทางมหาวิทยาลัยอาจจะขอสัมภาษณ์ผ่าน skype หรือใครไม่ขัดข้องเรื่องเงิน อยากจะบินไปเจอะหน้ากันตัวเป็นๆ ก็ได้นะ
สำหรับคำถามที่ใช้ในการสัมภาษณ์นั้น น้องๆ ก็สามารถค้นหาได้จาก google อีกเช่นกันค่ะ คำถามก็จะแตกต่างกันตามแต่ละสาขา พยายามฝึกถามตอบบ่อยๆ ให้คล่อง รับรองว่าสัมภาษณ์ผ่านฉลุย
ตัวอย่างคำถามในการสัมภาษณ์ของมหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ด
สาขาดนตรี - ถ้าคุณสามารถผลิตเครื่องดนตรีใหม่ขึ้นมาได้ คุณจะผลิตเครื่องดนตรีแบบไหน ?
สาขาจิตวิทยา - อะไรคือ "สิ่งปกติ" สำหรับมนุษย์ ?
สาขาชีวเวชศาสตร์ - ทำไมดวงตาของแมวถึงมองเห็นได้แม้ในความมืด ?
จริงๆ เรื่องคำถามสอบสัมภาษณ์นี่เป็นอะไรที่น่าสนใจและท้าทายมากๆ ไว้มีโอกาสจะเขียนเล่าให้อ่านแบบละเอียดๆ เลยละกันนะคะ ^^ 
5. Special Test หรือ การทดสอบ(พิเศษ) ... น้องๆ คงรู้กันดีว่าเวลาสมัครเรียนต่อเมืองนอก คะแนนที่เราจะต้องใช้ยื่นแน่ๆ ก็คือ คะแนนภาษาอังกฤษพวก TOEFL หรือ IELTS แต่ไม่หมดแค่นั้นค่ะ เพราะในบางสาขาหรือในบางมหาวิทยาลัย ผู้สมัครจะต้องทำแบบทดสอบเพิ่มเติม เช่น ใครอยากเรียนหมอหรือหมอฟันในอังกฤษ จะต้องสอบข้อสอบที่ชื่อว่า UK Clinical Aptitude Test (UK CAT) หรือบางทีอาจจะเป็นข้อสอบเพื่อทดสอบบุคลิกภาพ ทดสอบไอคิว เป็นต้น 


6. Activities หรือ กิจกรรมที่เราทำ แน่นอนว่าไม่ว่ามหาวิทยาลัยไหนๆ ก็ต้องการคนที่เก่งทั้งวิชาการและมีความสามารถในการทำกิจกรรม ไม่มีใครอยากได้เด็กเนิร์ดที่วันๆ เอาแต่อ่านหนังสือโดยไม่มีปฏิสัมพันธ์กับใคร ที่สำคัญกว่านั้น กิจกรรมที่ว่าก็ไม่ใช่การแข่งกีฬาสี ชักเย่อ กินวิบากอะไรทำนองนั้นนะคะ แต่ควรเป็นกิจกรรมที่เอาจริงเอาจัง เช่น หัวหน้าวงดนตรีของโรงเรียน ประธานนักเรียน ประธานกีฬาสี อาสาสมัครช่วยชาวเขา ตัวแทนโต้วาทีระดับประเทศ เป็นต้น
แต่ถ้าให้เจ๋งกว่านั้น คุณเท็ดแนะนำให้น้องๆ "ฝึกงาน" ค่ะ ... เอ๊ะ เด็กมัธยมอย่างเราฝึกงานได้ด้วยเหรอ ?? ได้แน่นอน เช่น ถ้าอยากเข้าคณะนิติศาสตร์ ก็ควรไปขอฝึกงานเพื่อศึกษาดูงานตามสำนักทนายความ หรือ อยากเรียนหมอ ก็ไปฝึกงานตามโรงพยาบาลต่างๆ แบบนี้เป็นต้น ฟังดูอาจจะยากและอาจต้องใช้เส้นสายคนรู้จักนิดหนึ่ง แต่เชื่อเถอะว่ามีผลต่อการพิจารณาเข้าเรียนมากๆๆ เลยล่ะ

นั่นก็คือ 6 ขั้นบันไดสู่มหาวิทยาลัยชั้นนำแห่งอังกฤษ หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์แก่น้องๆ นะคะ ^^ โดยเฉพาะใครที่อยู่ม.3 ม.4 นี่สบายมากเลย ยังมีเวลาเตรียมตัวอีกเพียบ สุดท้ายนี้ต้องขอขอบพระคุณคุณเท็ดด้วยค่ะสำหรับเคล็ดลับดีๆ แบบนี้ เยี่ยมไปเลย

(บทความนี้เป็นบทความที่ได้รับการเผยแพร่ซ้ำ ด้วยความน่าสนใจของบทความ มีจุดประสงค์เพื่อทางการศึกษา ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อการค้าหรือธุรกิจใดๆเกี่ยวข้องกับบทความนี้)


บทความเผยแพร่ซ้ำและขอขอบคุณเนื้อหาจาก,,,,  คุณเป้ www.dek-d.com/studyabroad
ภาพประกอบจาก freepik.com / google image(reusable labels/  rights to use authorized)ปรึกษาเอกสารเรียนต่อทุกประเภท

COMMENTS

$show=/search

การทำงาน ขายบทความสำเร็จรูป จดหมายแนะนำ จดหมายรับรอง จัดอันดับบริษัท แจกฟรี ชิงทุน ตำราเรียนฟรี ติวเตอร์ภาษาฝรั่งเศส ติวเตอร์ภาษาอังกฤษ ติวเตอร์ส่วนตัว ทุนการศึกษา เทคนิคการเขียน เทคนิคเรียนภาษา นิวซีแลนด์ บทความการตลาด บทความการเรียนภาษา บทความน่าสนใจ บทความSEO ประวัติส่วนตัว ปรึกษาด้านเรียนต่อ ปรึกษาด้านสมัครงาน แปลไทยเป็นฝรั่งเศส แปลไทยเป็นอังกฤษ แปลฝรั่งเศสเป็นไทย แปลอังกฤษเป็นไทย แปลเอกสาร ฝรั่งเศสเป็นไทย ฝรั่งเศสเป็นอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส รับเขียนบทความ รับเขียน Resume รับงานเขียนทุกประเภท รับแปล รับรองเอกสาร เรียนต่อ เรียนต่อต่างประเทศ เรียนต่อนอก เรียนต่อยุโรป เรียนต่ออังกฤษ เรียนพิเศษภาษาฝรั่งเศส เรียนภาษาเมืองนอก เรียนภาษาอังกฤษ วีซ่า สัมภาษณ์งาน อังกฤษเป็นฝรั่งเศส เอกสารเรียนต่อ เอกสารสมัครงาน เอกสารสมัครเรียน australia Cover letter CV Education news in English Essay freebies ielts Instagram IVY League lettre de motivation LOR motivation lettter pantip personal statement PWKChannel PWKTranslation Resume resume tips service sop Statement of Purpose study plan TOEFL toeic top 100 universities 2015/2016 visa web content YouTube
ชื่อ

การทำงาน,3,ขายบทความสำเร็จรูป,1,จดหมายแนะนำ,2,จดหมายรับรอง,1,จัดอันดับบริษัท,1,แจกฟรี,1,ชิงทุน,2,ตำราเรียนฟรี,2,ติวเตอร์ภาษาฝรั่งเศส,1,ติวเตอร์ภาษาอังกฤษ,1,ติวเตอร์ส่วนตัว,2,ทุนการศึกษา,2,เทคนิคการเขียน,1,เทคนิคเรียนภาษา,15,นิวซีแลนด์,1,บทความการตลาด,1,บทความการเรียนภาษา,16,บทความน่าสนใจ,13,บทความSEO,2,ประวัติส่วนตัว,1,ปรึกษาด้านเรียนต่อ,1,ปรึกษาด้านสมัครงาน,1,แปลไทยเป็นฝรั่งเศส,2,แปลไทยเป็นอังกฤษ,2,แปลฝรั่งเศสเป็นไทย,1,แปลอังกฤษเป็นไทย,2,แปลเอกสาร,3,ฝรั่งเศสเป็นไทย,1,ฝรั่งเศสเป็นอังกฤษ,1,ภาษาฝรั่งเศส,1,รับเขียนบทความ,2,รับเขียน Resume,2,รับงานเขียนทุกประเภท,1,รับแปล,5,รับรองเอกสาร,1,เรียนต่อ,9,เรียนต่อต่างประเทศ,19,เรียนต่อนอก,4,เรียนต่อยุโรป,1,เรียนต่ออังกฤษ,1,เรียนพิเศษภาษาฝรั่งเศส,1,เรียนภาษาเมืองนอก,1,เรียนภาษาอังกฤษ,18,วีซ่า,1,สัมภาษณ์งาน,1,อังกฤษเป็นฝรั่งเศส,1,เอกสารเรียนต่อ,8,เอกสารสมัครงาน,2,เอกสารสมัครเรียน,6,australia,1,Cover letter,2,CV,9,Education news in English,1,Essay,1,freebies,1,ielts,1,Instagram,3,IVY League,1,lettre de motivation,2,LOR,4,motivation lettter,2,pantip,1,personal statement,1,PWKChannel,1,PWKTranslation,4,Resume,4,resume tips,3,service,12,sop,6,Statement of Purpose,6,study plan,2,TOEFL,2,toeic,1,top 100 universities 2015/2016,1,visa,1,web content,1,YouTube,1,
ltr
item
PWK Translation | แปลเอกสาร เขียนบทความ เรียงความ Resume สมัครงาน SOPเรียนต่อ: 6 วิธี สู่มหา'ลัยดังของอังกฤษ !
6 วิธี สู่มหา'ลัยดังของอังกฤษ !
วิธีเตรียมตัว อยากเรียนอ๊อกซ์ฟอร์ดหรือแคมบริดจ์ มหาลัยดังอังกฤษ ต้องเตรียมตัวแบบนี้
https://i.imgflip.com/padpm.jpg
PWK Translation | แปลเอกสาร เขียนบทความ เรียงความ Resume สมัครงาน SOPเรียนต่อ
https://www.pwktranslation.com/2015/08/keys-to-uk-universities.html
https://www.pwktranslation.com/
https://www.pwktranslation.com/
https://www.pwktranslation.com/2015/08/keys-to-uk-universities.html
true
4345438866215970990
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy