Blog$show=/search

เลือกจากคีย์เวิร์ดหรือกด "ค้นหา" จากเมนูหลัก

PWK Translation คัดลือกบทความน่าสนใจเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศ ทุนการศึกษา การแปล การเขียน เทคนิคการเรียนภาษา ฯลฯ

4 วิธี หาข้อมูลเรียนต่อนอกด้วยตนเอง

4 วิธีหาข้อมูลเรียนต่อนอกด้วยตนเอง (บทความนี้เป็นบทความที่ได้รับการเผยแพร่ซ้ำ ด้วยความน่าสนใจของบทความ มีจุดประสงค์เพื่อทางการศ...4 วิธีหาข้อมูลเรียนต่อนอกด้วยตนเอง

(บทความนี้เป็นบทความที่ได้รับการเผยแพร่ซ้ำ ด้วยความน่าสนใจของบทความ มีจุดประสงค์เพื่อทางการศึกษา ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อการค้าหรือธุรกิจใดๆเกี่ยวข้องกับบทความนี้)


สวัสดีค่ะน้องๆชาว Dek-D.com พบกันอีกแล้วกับ พี่สตางค์ อีกเช่นเคย ^0^ วันนี้พี่มีข้อแนะนำดีๆสำหรับใครที่กำลังมองหาข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศอยู่ เช่น อยากจะรู้เรื่องเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยที่เราสนใจอยู่ หรืออยากจะทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคณะที่เราต้องการจะศึกษาต่อ รวมถึงรายละเอียดขั้นตอนการสมัครต่างๆ ทั้งหมดทั้งมวล... 
วันนี้พี่ก็มี 4 หนทางดีๆในการหาข้อมูลเหล่านี้ด้วยตนเองมาฝากน้องๆกันค่ะ

1. สอบถามจากคนรู้จัก

น้องๆอาจจะสอบถามจาก อาจารย์ที่คณะ รุ่นพี่ที่รู้จัก ญาติๆ หรืออาจจะเป็น ลูกของเพื่อนพ่อ หรือ เพื่อนของลูกของเพื่อนของแม่...เอ่อ...ชักจะเริ่มยาว และเริ่มงง 555+ เอาเป็นว่าใครก็ตามที่เขามีประสบการณ์ไปเรียนต่อในต่างประเทศน่ะค่ะ เดินรี่เข้าไปหาเขา แล้วรวบรวมความกล้ายื่นนิ้วออกไปสะกิดถามเลย! ยิ่งคนคนนั้นมีความใกล้ชิดกับสาขาวิชาและประเทศที่เราอยากจะไปเรียนเท่าไหร่ยิ่งดี เช่นอาจารย์ในคณะที่จบมาจากประเทศที่เราสนใจ หรือ รุ่นพี่ที่กำลังเรียนต่ออยู่ในประเทศที่เรากำลังอยากจะไป ยิ่งเรียนในคณะ หรือมหาวิทยาลัยที่เราใฝ่ฝันจะไปเรียนได้ยิ่งดี เพราะจะทำให้เราได้ข้อมูลที่มีประโยชน์ต่อเรามากยิ่งขึ้นนั่นเอง แต่ขอบอกก่อนว่า การหาขัอมูลด้วยวิธีนี้นั้น ข้อมูลที่เราได้ส่วนมากมักจะเป็นข้อมูลกว้างๆหรือคร่าวๆ เช่น ถามอาจารย์ที่คณะว่าถ้าอยากเรียนต่อด้านการตลาดในประเทศอังกฤษ จะมีมหาวิทยาลัยไหนบ้างที่มีชื่อเสียงในด้านนี้ หรือถามรุ่นพี่ว่าระบบการศึกษาในประเทศนั้นที่เราสนใจมันเป็นประมาณไหน หลักสูตรโดยทั่วไปกี่ปี ตอนพี่สมัครเรียนอย่างไร เป็นต้น แต่ก็จะไม่ได้รายละเอียดที่ลงลึก แล้วก็อาจจะไม่อัพเดตมากนัก แต่การสอบถามคนรู้จักนั้นจะมีประโยชน์มากในกรณีที่ถามเกี่ยวกับประสบการณ์โดยตรงของคนผู้นั้น เช่น ตอนที่เรียนมีปัญหาอะไรบ้าง หรือเราควรเตรียมตัวเตรียมพร้อมในการเรียนและการใช้ชีวิตในต่างแดนอย่างไร เพราะแน่นอนว่าเขาเหล่านั้นย่อมจะต้องผ่านร้อนหนาว (และหิมะ ในบางที...) มาก่อนเรา เราก็สามารถที่จะเก็บเกี่ยวประสบการณ์ของเขามาไว้เป็นข้อมูลของเราได้

2. ค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต


เป็นวิธีการที่ง่ายที่สุด สะดวกที่สุด และได้ข้อมูลมากมายก่ายกอง (จนบางครั้งถึงกับเกินความต้องการ 555+) อยากจะรู้อะไรก็เสิร์ชเอาเลยจ้า ใครคิดอะไรไม่ออกก็อาจจะเริ่มต้นจากอันดับมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงก็ได้ โดยใช้คำว่า "University Ranking" (หมายถึงการจัดอันดับมหาวิทยาลัย) แล้วก็ใส่ชื่อคณะที่เราต้องการจะไปเรียนด้วย จะได้เป็นการจัดอันดับในสาขาวิชาของเรา เช่น ถ้าอยากจะเรียนต่อด้านกฎหมาย ก็ลองหาจากคำว่า Law universtiy ranking แบบนี้เป็นต้น สำหรับใครที่มีชื่อมหาวิทยาลัยอยู่ในใจแล้ว (อาจจะได้มาจากการถามคนรู้จัก หรือค้นหาในอินเตอร์เน็ตจากการจัดอันดับเหมือนที่พี่บอกเมื่อกี้) การหาข้อมูลเกี่ยวกับคณะที่เราจะเรียนรวมถึงข้อมูลของมหาวิทยาลัยนั้น ก็ยิ่งทำได้ง่าย โดยการเสิร์ชหาจากชื่อมหาวิทยาลัยนั้นๆเลย แล้วตามหาเว็บอย่างเป็นทางการของที่นั่น (Official Website) สาเหตุที่พี่อยากให้น้องๆหาข้อมูลจากเว็บ official หรือเว็บที่ทางมหาวิทยาลัยเป็นผู้สร้างเองมากกว่านั้น ก็เพื่อที่เราจะได้ข้อมูลที่แท้จริงถึงรายละเอียด รวมถึงเป็นข้อมูลที่มีการอัพเดตโดยตรงจากมหาวิทยาลัย ซึ่งจะมีความน่าเชื่อถือกว่านั่นเองค่ะ เช่นบางที ในเว็บหนึ่งบอกว่าวิชาที่เราต้องการจะเรียนเปิดสอนในมหาวิทยาลัย A แต่เอาเข้าจริงปีนี้มหาวิทยาลัย A อาจจะไม่เปิดสอนวิชาที่เราต้องการเพราะมีเหตุขัดข้องบางประการ เป็นต้น ฉะนั้นดูจากเว็บที่น่าเชื่อถือจะดีที่สุดนะคะ

3. ติดต่อกับมหาวิทยาลัยโดยตรง


อันนี้จริงๆแล้วต้องบอกก่อนว่าแอบโยงใยมาจากข้อเมื่อกี๊ คือเมื่อเราหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตแล้วเกิดคำถาม รู้สึกค้างคาอยากจะรู้ข้อมูลที่บางครั้งในเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยเขาไม่ได้บอกเอาไว้ หรือเขาบอกเอาไว้แต่เราอ่านแล้วไม่เข้าใจ เราก็สามารถที่จะติดต่อถามเอากับเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยโดยตรงได้เลยค่ะ โดยน้องๆสามารถหาเบอร์โทรศัพท์ หรืออีเมลล์ของเจ้าหน้าที่ได้ตามเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยนั่นเองค่ะ อาจจะอยู่ในหัวข้อ Contact University หรือ Contact us (ส่วนมากจะอยู่ล่างๆของหน้าเว็บ) ใครที่อยากจะโทรศัพท์ไป Speak กับเค้า อย่าลืมกดรหัสประเทศให้ถูกต้องนะจ๊ะ แต่ใครไม่กล้าคุยโดยตรง ก็ส่งอีเมลล์ไปซักเค้าละกันเนอะ แต่จะบอกว่าเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะใจดี ไม่กัด ไม่ข่วน ไม่ต้องกลัวกันไปนะ ^_^ อ้อ! ถ้าไหนๆจะโทรศัพท์หรืออีเมลล์ไปหาทางมหาวิทยาลัยอยู่แล้ว เราสามารถขอให้เค้าส่งข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับมหาวิทยาลัย ข้อมูลคณะที่เราจะเรียน รายละเอียดหอพัก หรือข้อมูลที่เราสนใจต่างๆ มาให้กับเราโดยตรงได้เลยนะคะ บางที่ก็จะส่งเป็นอีเมลล์มาให้กับเรา หรือบางที่ก็ใจดีส่งข้อมูลผ่านไปรษณีย์มาให้เราเป็นเล่มๆเลย เพราะยังไงเราก็เหมือนกับเป็นลูกค้าของเขาคนหนึ่ง มหาวิทยาลัยทั้งหลายก็ย่อมอยากจะมีนักเรียนไปสมัครเรียนสถาบันเค้าเยอะๆ รวมถึงการให้ข้อมูลเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยก็ถือเป็นการโปรโมทมหาวิทยาลัยเค้าด้วย เพราะฉะนั้นเราสามารถขอให้เขาส่งมาให้ได้เลยค่ะ เต็มที่! ไม่เสียตังค์!

4. ติดต่อผ่านเอเจนซี่


ตัวเลือกสุดท้าย สำหรับใครที่ไม่กล้าติดต่อกับทางมหาวิทยาลัยเอง แต่ก็อยากจะถามใครซักคน คนที่รักกันจริงและจะไม่ทิ้งกันไป...เย้ยย! ไม่ใช่่! ถ้าอยากจะถามรายละเอียดกับผู้รู้ลึกรู้จริง หรือไม่ก็อยากจะได้ใครที่จะมาเป็นผู้แทนในการไปซักถามกับทางมหาวิทยาลัยให้เราแล้วล่ะก็ ลองหาเอเจนซี่ หรือ ตัวแทน/ผู้แทน ที่ดูแลรับปรึกษาแนะแนวด้านการเรียนต่อต่างประเทศ ซึ่งเอเจนซี่เหล่านี้มีให้เราได้เลือกใช้บริการเยอะมากๆ เดินหน้าลุยเข้าไปหาเขาเลย! การติดต่อผ่านเอเจนซี่นี้ก็เป็นอีกวิธีที่สะดวก อยากรู้อะไรก็ซักถามเขาเลยเต็มที่ โดยทางเอเจนซี่ก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลและให้คำปรึกษากับเรา และเผลอๆเรายังอาจจะได้พบกับเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยนั้นๆแบบตัวเป็นๆเลยด้วย เพราะบางเอเจนซี่อาจจะมีการจัดงานมีตติ้งหรือจัดการดูแลให้เราได้พบปะกับตัวแทนจากมหาวิทยาลัย ที่เดินทางบินข้ามน้ำข้ามทะเลมาพบเรา ซึ่งเราก็จะได้มีโอกาสซักถามพูดคุยทุกอย่างที่เราอยากรู้ได้ซึ่งๆหน้ากันไปเลย แล้วเมื่อเราตัดสินใจได้ว่าจะสมัครเรียนกับที่ไหน เอเจนซี่ก็จะเป็นผู้ช่วยตรวจเอกสารและส่งเอกสารในการสมัครเหล่านั้นให้กับเราด้วย สะดวกมากๆ

ใครที่กำลังมองหาข้อมูลเรียนต่อ ตอนนี้คงจะพอมองเห็นหนทางที่จะสามารถหาข้อมูลรายละเอียดที่เราต้องการได้ด้วยตนเองแล้วเนอะ แต่ถ้าใครจะถามพี่ว่า วิธีทางไหนที่ดีที่สุด พี่สตางค์ ก็ขอตอบเลยว่า "ทุกวิธีมารวมกัน" เพราะถ้าเป็นพี่ล่ะก็ จะถามประสบการณ์จากคนรู้จักด้วย เปิดอินเตอร์เน็ตด้วย อีเมลล์หาเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยด้วย (ไม่กล้าโทรไปสปีคกับเค้าหรอกนะ แต่อยากให้เขาส่งข้อมูลมาให้ที่บ้าน...แบบว่า งก...) และสุดท้ายก็ติดต่อเอเจนซี่ (ให้เอเจนซี่ส่งใบสมัคร และหาหอพักให้ด้วย...แบบว่า ขี้เกียจ) 555+

แต่จริงๆแล้ว ยิ่งเราหาข้อมูลเรียนต่อ และจัดการเรื่องต่างๆด้วยตัวเองมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งจะเป็นการฝึกดูแลตัวเองมากขึ้นเท่านั้น เพราะเมื่อเราไปเรียนต่อต่างประเทศแล้วจริงๆ ถึงตอนนั้นเราก็จะต้องดูแลและช่วยเหลือตัวเองอย่างแท้จริง ฝึกเอาไว้ตั้งแต่ตอนนี้ พอไปใช้ชีวิตอยู่ต่างแดนคนเดียวจริงๆจะได้คล่องๆ...เนอะ ^_^


(บทความนี้เป็นบทความที่ได้รับการเผยแพร่ซ้ำ ด้วยความน่าสนใจของบทความ มีจุดประสงค์เพื่อทางการศึกษา ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อการค้าหรือธุรกิจใดๆเกี่ยวข้องกับบทความนี้)


บทความเผยแพร่ซ้ำและขอขอบคุณเนื้อหาจาก คุณสตางค์  www.dek-d.com/studyabroad/

COMMENTS

$show=/search

การทำงาน ขายบทความสำเร็จรูป จดหมายแนะนำ จดหมายรับรอง จัดอันดับบริษัท แจกฟรี ชิงทุน ตำราเรียนฟรี ติวเตอร์ภาษาฝรั่งเศส ติวเตอร์ภาษาอังกฤษ ติวเตอร์ส่วนตัว ทุนการศึกษา เทคนิคการเขียน เทคนิคเรียนภาษา นิวซีแลนด์ บทความการตลาด บทความการเรียนภาษา บทความน่าสนใจ บทความSEO ประวัติส่วนตัว ปรึกษาด้านเรียนต่อ ปรึกษาด้านสมัครงาน แปลไทยเป็นฝรั่งเศส แปลไทยเป็นอังกฤษ แปลฝรั่งเศสเป็นไทย แปลอังกฤษเป็นไทย แปลเอกสาร ฝรั่งเศสเป็นไทย ฝรั่งเศสเป็นอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส รับเขียนบทความ รับเขียน Resume รับงานเขียนทุกประเภท รับแปล รับรองเอกสาร เรียนต่อ เรียนต่อต่างประเทศ เรียนต่อนอก เรียนต่อยุโรป เรียนต่ออังกฤษ เรียนพิเศษภาษาฝรั่งเศส เรียนภาษาเมืองนอก เรียนภาษาอังกฤษ วีซ่า สัมภาษณ์งาน อังกฤษเป็นฝรั่งเศส เอกสารเรียนต่อ เอกสารสมัครงาน เอกสารสมัครเรียน australia Cover letter CV Education news in English Essay freebies ielts Instagram IVY League lettre de motivation LOR motivation lettter pantip personal statement PWKChannel PWKTranslation Resume resume tips service sop Statement of Purpose study plan TOEFL toeic top 100 universities 2015/2016 visa web content YouTube
ชื่อ

การทำงาน,3,ขายบทความสำเร็จรูป,1,จดหมายแนะนำ,2,จดหมายรับรอง,1,จัดอันดับบริษัท,1,แจกฟรี,1,ชิงทุน,2,ตำราเรียนฟรี,2,ติวเตอร์ภาษาฝรั่งเศส,1,ติวเตอร์ภาษาอังกฤษ,1,ติวเตอร์ส่วนตัว,2,ทุนการศึกษา,2,เทคนิคการเขียน,1,เทคนิคเรียนภาษา,15,นิวซีแลนด์,1,บทความการตลาด,1,บทความการเรียนภาษา,16,บทความน่าสนใจ,13,บทความSEO,2,ประวัติส่วนตัว,1,ปรึกษาด้านเรียนต่อ,1,ปรึกษาด้านสมัครงาน,1,แปลไทยเป็นฝรั่งเศส,2,แปลไทยเป็นอังกฤษ,2,แปลฝรั่งเศสเป็นไทย,1,แปลอังกฤษเป็นไทย,2,แปลเอกสาร,3,ฝรั่งเศสเป็นไทย,1,ฝรั่งเศสเป็นอังกฤษ,1,ภาษาฝรั่งเศส,1,รับเขียนบทความ,2,รับเขียน Resume,2,รับงานเขียนทุกประเภท,1,รับแปล,5,รับรองเอกสาร,1,เรียนต่อ,9,เรียนต่อต่างประเทศ,19,เรียนต่อนอก,4,เรียนต่อยุโรป,1,เรียนต่ออังกฤษ,1,เรียนพิเศษภาษาฝรั่งเศส,1,เรียนภาษาเมืองนอก,1,เรียนภาษาอังกฤษ,18,วีซ่า,1,สัมภาษณ์งาน,1,อังกฤษเป็นฝรั่งเศส,1,เอกสารเรียนต่อ,8,เอกสารสมัครงาน,2,เอกสารสมัครเรียน,6,australia,1,Cover letter,2,CV,9,Education news in English,1,Essay,1,freebies,1,ielts,1,Instagram,3,IVY League,1,lettre de motivation,2,LOR,4,motivation lettter,2,pantip,1,personal statement,1,PWKChannel,1,PWKTranslation,4,Resume,4,resume tips,3,service,12,sop,6,Statement of Purpose,6,study plan,2,TOEFL,2,toeic,1,top 100 universities 2015/2016,1,visa,1,web content,1,YouTube,1,
ltr
item
PWK Translation | แปลเอกสาร เขียนบทความ เรียงความ Resume สมัครงาน SOPเรียนต่อ: 4 วิธี หาข้อมูลเรียนต่อนอกด้วยตนเอง
4 วิธี หาข้อมูลเรียนต่อนอกด้วยตนเอง
https://i.imgflip.com/p967y.jpg
PWK Translation | แปลเอกสาร เขียนบทความ เรียงความ Resume สมัครงาน SOPเรียนต่อ
https://www.pwktranslation.com/2015/08/search-info-studyabroad.html
https://www.pwktranslation.com/
https://www.pwktranslation.com/
https://www.pwktranslation.com/2015/08/search-info-studyabroad.html
true
4345438866215970990
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy