Blog$show=/search

เลือกจากคีย์เวิร์ดหรือกด "ค้นหา" จากเมนูหลัก

PWK Translation คัดลือกบทความน่าสนใจเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศ ทุนการศึกษา การแปล การเขียน เทคนิคการเรียนภาษา ฯลฯ

USA VISA จะไปเรียนต่อเมืองนอกต้องรู้จัก!

USA VISA จะไปเรียนต่อเมืองนอกต้องรู้จัก! (บทความนี้เป็นบทความที่ได้รับการเผยแพร่ซ้ำ ด้วยความน่าสนใจของบทความ มีจุดประสงค์เพื่อทางการศึกษ...

USA VISA จะไปเรียนต่อเมืองนอกต้องรู้จัก!

(บทความนี้เป็นบทความที่ได้รับการเผยแพร่ซ้ำ ด้วยความน่าสนใจของบทความ มีจุดประสงค์เพื่อทางการศึกษา ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อการค้าหรือธุรกิจใดๆเกี่ยวข้องกับบทความนี้)
สวัสดีน้องๆ ชาวเด็กดีทุกคนค่ะ ถ้าเราอยากไปเมืองนอก สิ่งสำคัญที่ต้องมีรองจากพาสปอร์ตคือ“วีซ่า” ใช่ไหมคะ แต่รู้หรือเปล่าคะว่าวีซ่าของประเทศอเมริกามีเป็นสิบๆ ประเภท ถ้าไม่มีใครขอให้เราแล้วเราต้องขอเอง เราจะต้องขอวีซ่าประเภทไหน วันนี้ “พี่น้อง” จะมาพูดถึงวีซ่า 3 ประเภทที่คนเรียนต่ออาจได้ขอค่ะ        วีซ่าสำหรับเข้าประเทศอเมริกานั้นมีหลายประเภทมาก โดยเรียกเป็นรหัสตั้งแต่ A, B, C ลากยาวไปถึง TD และยังมีตัวเลขกำกับแยกย่อยลงไปอีก แต่วีซ่าที่น้องๆ ชาวเรียนต่อนอกควรรู้จักมีอยู่ 3 กลุ่มค่ะ คือ F, M, J และมีตัวเลขห้อยท้าย 1, 2,3 โดยตัวเลขจะมีความหมายดังนี้
        1 – ผู้ที่ไปเรียนต่อเป็นคนขอ        2 – สำหรับผู้ติดตามของประเภท 1 (คู่สมรส, เด็กอายุต่ำกว่า 21 ปีที่ยังไม่แต่งงาน)        3 – สำหรับผู้ที่อาศัยในเม็กซิโกหรือแคนาดาแล้วต้องข้ามแดนมาเรียนในอเมริกา
        ที่เราต้องขอก็คือตัวที่ลงท้ายด้วย 1 มารู้จักแต่ละประเภทกันเลย

วีซ่า F-1

ใครขอ: คนที่จะไปเรียนต่อที่อเมริกาไม่ว่าจะสาขาใดก็ตาม หรือเรียนตามสถาบันสอนภาษาอังกฤษ เรียนเอาวุฒิจริงจัง ไม่ได้เป็นการแลกเปลี่ยนหรือขอทุนรัฐบาลไปเรียนชั่วคราวข้อดี: สามารถอยู่ในอเมริกาได้นานจนจบหลักสูตรที่ยื่นไว้ (แม้วีซ่าจะหมดอายุแล้วก็ยังอยู่ต่อได้)ข้อเสีย: ผู้มีวีซ่า F-1 ทำงานในสถาบันที่เรียนอยู่ได้ไม่เกิน 20 ชม.ต่อสัปดาห์ ครบ 1 ปีจึงจะขออนุมัติทำงานนอกสถาบันได้

วีซ่า M-1

ใครขอ: คนที่จะไปเรียนต่อในด้านอื่นที่ไม่ใช่หลักสูตรปริญญาปกติ เช่น สายอาชีพ สถาบันฝึกอาชีพโดยเฉพาะ วิทยาลัยชุมชน โดยต้องเรียนเต็มหลักสูตร (ไม่ต่ำกว่า 18 ชม. ต่อสัปดาห์)ข้อดี: เหมือน F-1 คืออยู่ได้จนจบหลักสูตรแต่ต้องไม่เกิน 1 ปีข้อเสีย: ห้ามทำงานเลย และห้ามเลื่อนขั้นเปลี่ยนเป็นวีซ่า F-1

วีซ่า J-1

ใครขอ: คนที่จะมาเรียนต่อแบบไม่ได้เอาวุฒิ แต่มาแลกเปลี่ยน โดยได้รับทุนจากรัฐบาลหรือภาคเอกชน มาฝึกงาน ดูงานระยะสั้นๆ เป็นครูชั่วคราวหรือ Au Pairs (โอแพร์) Work and Travel หรือจัดกิจกรรมค่ายแลกเปลี่ยนไม่เกิน 4 เดือนข้อดี: ของ่าย ใช้เวลาไม่นานเท่าแบบ H (เป็นวีซ่าสำหรับขอเข้ามาเพื่อทำงานโดยเฉพาะ) ทำงานได้แต่มีข้อจำกัดนิดหน่อย และสามารถอยู่จนจบโปรแกรมตามที่ขอไว้ได้แม้ว่าวีซ่าจะหมดอายุแล้วข้อเสีย: ผู้ขอวีซ่า J-1 จะอยู่ภายใต้เงื่อนไข “ต้องกลับภูมิลำเนาเป็นเวลา 2 ปี (Two Year Home Residence Requirement HRR)”

        น้องๆ ที่ได้ทุนมาแลกเปลี่ยนที่อเมริกา มา Work and Travel หรือทำกิจกรรมกับกลุ่มต่างๆ ส่วนใหญ่จะขอวีซ่าประเภท J-1 แต่มีข้อตกลงหนึ่งที่เราต้องทำตามนั่นคือ ผู้ขอวีซ่านี้หลังจบกิจกรรมแล้วต้องพำนักอยู่ในประเภทเดิมของตนเองเป็นเวลา 2 ปีก่อนจะมีโอกาสได้ขอวีซ่ากลับเข้ามาในอเมริกาใหม่ โดยผู้ที่อยู่ภายใต้เงื่อนไขนี้คือคนที่ได้รับทุนแลกเปลี่ยนเต็มจำนานหรือบางส่วนจากรัฐบาลอเมริกา รัฐบาลของตัวเอง หรือองค์กรภาครัฐอื่นๆ เช่น ทุนฟูลไบรท์ มาเรียนต่อในสาขาที่ถูกจัดว่าเป็นสาขาที่มีความต้องการในบ้านเกิดตัวเอง (บางประเทศจะมีรายชื่อสาขาให้ดู) มาเรียนต่อหรือฝึกงานด้านการแพทย์ที่ได้รับการสนับสนุนจาก ECFMG (Educational Commission for Foreign Medical Graduates)         ที่ต้องกำหนดแบบนี้เพราะอเมริกาเขาอยากให้นักเรียนที่มาเรียนต่อได้เอาความรู้กลับไปพัฒนาบ้านเกิดตัวเอง มากกว่าจะมาปักหลักที่อเมริกา ถ้าทุกคนที่มาเรียนต่อที่อเมริกาปักหลักอยู่ที่นี่หมด เดี๋ยวรัฐบาลประเทศอื่นจะหมั่นไส้ พาลไม่ส่งนักเรียนมาแลกเปลี่ยนอีก        
เรื่องนี้รู้ไว้เผื่อวันหนึ่งเราต้องขอวีซ่าเอง และจะได้เข้าใจข้อตกลงหรือเงื่อนไขของคนที่ถือวีซ่าแต่ละประเภทด้วยนะคะ ว่าอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ ส่วนใครจำไม่ได้ไม่แน่ใจไม่ต้องห่วงค่ะ ที่สถานทูตจะมีเจ้าหน้าที่ไว้คอยให้คำแนะนำเราอยู่แล้ว ถามเขาได้เลยนะ ว่าถ้าเราจะไปเรียนต่อแบบนี้ควรขอวีซ่าแบบไหนดี ^__^

ขอบคุณข้อมูลจากoeadc.org/ immigration-professor.com/ bangkok.usembassy.gov


Credit: บทความเผยแพร่ซ้ำและขอขอบคุณเนื้อหาจากKhun Nong,  Dek-d.com/studyabroad
(บทความนี้เป็นบทความที่ได้รับการเผยแพร่ซ้ำ ด้วยความน่าสนใจของบทความ มีจุดประสงค์เพื่อทางการศึกษา ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อการค้าหรือธุรกิจใดๆเกี่ยวข้องกับบทความนี้)

COMMENTS

$show=/search

การทำงาน ขายบทความสำเร็จรูป จดหมายแนะนำ จดหมายรับรอง จัดอันดับบริษัท แจกฟรี ชิงทุน ตำราเรียนฟรี ติวเตอร์ภาษาฝรั่งเศส ติวเตอร์ภาษาอังกฤษ ติวเตอร์ส่วนตัว ทุนการศึกษา เทคนิคการเขียน เทคนิคเรียนภาษา นิวซีแลนด์ บทความการตลาด บทความการเรียนภาษา บทความน่าสนใจ บทความSEO ประวัติส่วนตัว ปรึกษาด้านเรียนต่อ ปรึกษาด้านสมัครงาน แปลไทยเป็นฝรั่งเศส แปลไทยเป็นอังกฤษ แปลฝรั่งเศสเป็นไทย แปลอังกฤษเป็นไทย แปลเอกสาร ฝรั่งเศสเป็นไทย ฝรั่งเศสเป็นอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส รับเขียนบทความ รับเขียน Resume รับงานเขียนทุกประเภท รับแปล รับรองเอกสาร เรียนต่อ เรียนต่อต่างประเทศ เรียนต่อนอก เรียนต่อยุโรป เรียนต่ออังกฤษ เรียนพิเศษภาษาฝรั่งเศส เรียนภาษาเมืองนอก เรียนภาษาอังกฤษ วีซ่า สัมภาษณ์งาน อังกฤษเป็นฝรั่งเศส เอกสารเรียนต่อ เอกสารสมัครงาน เอกสารสมัครเรียน australia Cover letter CV Education news in English Essay freebies ielts Instagram IVY League lettre de motivation LOR motivation lettter pantip personal statement PWKChannel PWKTranslation Resume resume tips service sop Statement of Purpose study plan TOEFL toeic top 100 universities 2015/2016 visa web content YouTube
ชื่อ

การทำงาน,3,ขายบทความสำเร็จรูป,1,จดหมายแนะนำ,2,จดหมายรับรอง,1,จัดอันดับบริษัท,1,แจกฟรี,1,ชิงทุน,2,ตำราเรียนฟรี,2,ติวเตอร์ภาษาฝรั่งเศส,1,ติวเตอร์ภาษาอังกฤษ,1,ติวเตอร์ส่วนตัว,2,ทุนการศึกษา,2,เทคนิคการเขียน,1,เทคนิคเรียนภาษา,15,นิวซีแลนด์,1,บทความการตลาด,1,บทความการเรียนภาษา,16,บทความน่าสนใจ,13,บทความSEO,2,ประวัติส่วนตัว,1,ปรึกษาด้านเรียนต่อ,1,ปรึกษาด้านสมัครงาน,1,แปลไทยเป็นฝรั่งเศส,2,แปลไทยเป็นอังกฤษ,2,แปลฝรั่งเศสเป็นไทย,1,แปลอังกฤษเป็นไทย,2,แปลเอกสาร,3,ฝรั่งเศสเป็นไทย,1,ฝรั่งเศสเป็นอังกฤษ,1,ภาษาฝรั่งเศส,1,รับเขียนบทความ,2,รับเขียน Resume,2,รับงานเขียนทุกประเภท,1,รับแปล,5,รับรองเอกสาร,1,เรียนต่อ,9,เรียนต่อต่างประเทศ,19,เรียนต่อนอก,4,เรียนต่อยุโรป,1,เรียนต่ออังกฤษ,1,เรียนพิเศษภาษาฝรั่งเศส,1,เรียนภาษาเมืองนอก,1,เรียนภาษาอังกฤษ,18,วีซ่า,1,สัมภาษณ์งาน,1,อังกฤษเป็นฝรั่งเศส,1,เอกสารเรียนต่อ,8,เอกสารสมัครงาน,2,เอกสารสมัครเรียน,6,australia,1,Cover letter,2,CV,9,Education news in English,1,Essay,1,freebies,1,ielts,1,Instagram,3,IVY League,1,lettre de motivation,2,LOR,4,motivation lettter,2,pantip,1,personal statement,1,PWKChannel,1,PWKTranslation,4,Resume,4,resume tips,3,service,12,sop,6,Statement of Purpose,6,study plan,2,TOEFL,2,toeic,1,top 100 universities 2015/2016,1,visa,1,web content,1,YouTube,1,
ltr
item
PWK Translation | แปลเอกสาร เขียนบทความ เรียงความ Resume สมัครงาน SOPเรียนต่อ: USA VISA จะไปเรียนต่อเมืองนอกต้องรู้จัก!
USA VISA จะไปเรียนต่อเมืองนอกต้องรู้จัก!
https://i.imgflip.com/p4u2l.jpg
PWK Translation | แปลเอกสาร เขียนบทความ เรียงความ Resume สมัครงาน SOPเรียนต่อ
https://www.pwktranslation.com/2015/08/visa-usa-study.html
https://www.pwktranslation.com/
https://www.pwktranslation.com/
https://www.pwktranslation.com/2015/08/visa-usa-study.html
true
4345438866215970990
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy