Blog$show=/search

เลือกจากคีย์เวิร์ดหรือกด "ค้นหา" จากเมนูหลัก

PWK Translation คัดลือกบทความน่าสนใจเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศ ทุนการศึกษา การแปล การเขียน เทคนิคการเรียนภาษา ฯลฯ

เทคนิคการเขียน CV และ Statement of Purpose โดย Hands On (2)

เทคนิคการเขียน CV และ Statement of Purpose โดย Hands On (2) บทความคัดมาจาก www.hands-on.co.th ซึ่งเป็นหน่วยงานบริการให้คำปรึกษาเรียนต่อสห...

เทคนิคการเขียน CV และ Statement of Purpose โดย Hands On (2)

บทความคัดมาจาก www.hands-on.co.th ซึ่งเป็นหน่วยงานบริการให้คำปรึกษาเรียนต่อสหราชอาณาจักร ลองอ่านเทคนิค วิธีการเขียน CV และ Statement of Purpose เบื้องต้นได้เลย


ใครกำลังจะเรียนต่อที่ UK ยกมือขึ้น! แน่นอนว่าการเรียนต่อเป็นเรื่องสำคัญที่เราจะต้องเตรียมตัวและวางแผนในหลายๆ อย่าง และก่อนที่เราจะไปเรียนได้นั้น เราจะต้องผ่านการสมัครเรียนเสียก่อนใช่ม่ะ เอกสารหลักๆ ที่เราต้องเตรียมสมัครก็คือ CV, Transcript, Passport, ผลสอบ IELTS, SoP และ Letter of Recommendation สิ่งที่หลายๆ คนมักจะหาข้อมูลกันเยอะมากก็คงไม่พ้นการเขียน CV, Statement of Purpose (SoP) และ Letter of Recommendation เพราะฉะนั้น วันนี้เราจะมาให้คำแนะนำในการเขียนสิ่งเหล่านั้นให้คุณเป๊ะปังเข้าตากรรมการกันค่ะ

ก่อนอื่นขอเริ่มต้นด้วย “การเขียน CV” กันเลยนะคะ

Curriculum Vitae หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า CV เอ…ทำไมต้องใช้ CV ในการสมัครเรียนด้วย? นั่นก็เพราะว่าเจ้าตัว CV คือ การเขียนบอกข้อมูลแบบ general ให้ทางมหาวิทยาลัยพอทราบว่าเราเป็นใคร มาจากไหน และสิ่งหลักๆ ที่ต้องมีใน CV ก็คือ ข้อมูลส่วนตัว, ประวัติการศึกษา, ประสบการณ์การทำงาน, กิจกรรม, รางวัล ถ้ามี), ทักษะ และ References (ชื่อผู้รับรอง ซึ่งมักจะเป็นอาจารย์หรือหัวหน้าของเรา)
ทีนี้ก็รู้แล้วว่าจะต้องเขียนอะไรลงไปบ้าง ก็มาถึงขั้นตอนลงมือทำซะที แต่เอ…. มันต้องมีรูปแบบการเขียนยังไงล่ะ ง่ายๆ เลย แหล่งค้นตัวอย่างที่ดีที่สุดและรวดเร็วทันใจวัยรุ่นอย่างเราๆ ก็ “Google” เลย แน่นอนว่าเราจะเจอตัวอย่างมากกว่าล้านแปดตัวอย่าง แต่! เราไม่ควรที่จะลอกตัวอย่างเหล่านั้น เพราะเราแค่เอามาเป็นแนวไอเดียเท่านั้น CV ของเราเราก็ต้องสร้างความแตกต่างใช่ม่ะ เราก็ควรใส่ความเป็นตัวเราให้มากที่สุด


Tips การเขียน CV

ต้องมีความชัดเจน และกระชับได้ใจความ
ชื่ออีเมล์ควรเป็นชื่อจริงบวกนามสกุลของเรา เพื่อให้ดูเป็นทางการและทางมหาวิทยาลัยจะได้จัดเก็บหรือส่งอีเมล์หาเราได้ง่ายขึ้น
แสดงถึงความเป็นมืออาชีพ อย่างเช่น การสะกดคำ แกรมม่า การเว้นวรรค และการใช้ฟ้อนต์ เป็นต้น ก่อนส่งก็ควรตรวจสอบให้เรียบร้อยซะก่อน บางทีเราทำเองเราอาจจะตาลาย ตรวจได้ไม่ครบ ก็ให้เพื่อนช่วยตรวจได้นะคะ จุดผิดเล็กๆ น้อยๆ ที่เราคิดว่าไม่สำคัญ แค่นี้ไม่เป็นอะไรหรอก จุ๊ๆ แต่กรรมการเค้าเห็นน้า ส่วน font ตัวอักษรก็ควรใช้แบบมาตรฐาน ไม่ควรใช้แนวน่ารักคิกขุหรืออาร์ตจ๋า

ผ่านการเขียน CV ไปแล้ว ต่อไปก็ถึงคิว “การเขียน SoP” กันแล้ว

Statement of Purpose หรือ SoP คือ การแนะนำตัวเราให้มหาวิทยาลัยได้รู้จักเรามากยิ่งขึ้น และเป็นส่วนสำคัญที่มหาวิทยาลัยพิจารณาในการรับเข้าเรียน เพราะฉะนั้น เวลาเราเขียน SoP เราก็ต้องดึงจุดเด่นของเราออกมาให้มากที่สุด บอกสิ่งที่มหาวิทยาลัยและคอร์สที่เราเลือกเรียนจะพาเราไปถึงเป้าหมายของเรา เอาล่ะ เวลาไม่เคยคอยใคร มาดูกันเลยดีกว่าว่า SoP ต้องเขียนอะไรบ้าง

การเขียน SoP ควรจะแบ่งย่อหน้าของแต่ละหัวข้อ ดังนี้

ย่อหน้าที่ 1 : ในส่วนนี้เราจะบอกเหตุผลว่าทำไมเราถึงเลือกสาขานี้ เรามีแรงจูงใจหรือแรงกระตุ้นอะไรที่บอกว่าสาขานี่และ ใช่เลยยย โดนใจฉันเลยยย (เอ้า เพลงมา) แล้วมันมีอะไรที่เกี่ยวข้องกับประสบการณ์และความสนใจของเรา บอกอย่างนี้อาจจะนึกภาพไม่ออกเดี๋ยวยกตัวอย่างดีกว่า เช่น เรียนจบวิทยาการคอมฯ แต่อยากไปต่อด้าน Marketing เอ๊ะ เดี๋ยวนะ … นี่มาคนละสายกันเลยนะเธอ เราต้องอธิบายในจุดนี้ว่าอะไรเป็นสิ่งที่ทำให้เราเลือกเรียน Marketing แทนที่จะเรียนสายเดิม


ย่อหน้าที่ 2 : เป็นส่วนที่เราบอกความสนใจเกี่ยวกับหลักสูตรที่เราเลือก แน่นอนล่ะว่ามหาวิทยาลัยเค้าก็อยากรู้ว่าทำไม๊ทำไมเราถึงสนใจหลักสูตรของเค้าล่ะ ถ้าเปรียบเทียบให้เข้าใจง่ายๆ ก็เหมือนกับการคบแฟน แฟนเค้าก็ต้องอยากรู้ว่าทำไมเราถึงเลือกคบเค้า ตรงไหนเหรอที่ทำให้เธอสนใจในตัวฉัน และจุดนี้แหละที่เราจะต้องบอกจุดแข็งของเค้าเพื่อพิชิตใจ ไม่ใช่แบบว่าก็ไม่รู้จะเลือกใครอ่ะ ก็เลยเลือกเธอ (มันไม่ใช่ป่ะ) มันก็ทำนองเดียวกันกับมหาวิทยาลัยที่เค้าอยากรู้ตรงจุดนี้ ดังนั้นควรหาข้อมูลหลักสูตรของมหาวิทยาลัยนั้นๆ ให้ดีนะคะ
ย่อหน้าที่ 3 : ส่วนที่จะบอกถึงประวัติการเรียนและการทำงานของเรา ซึ่งก็ควรจะเน้นความสำเร็จและประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับหลักสูตรที่เราเลือกเรียน อย่างด้านการเรียนเราบอกเกรดเฉลี่ยสวยๆ “แต่…พี่คะๆ เกรดเฉลี่ยปีแรกหนูไม่สวยเลย ยังตั้งตัวไม่ทัน ทำไงดีคะ” ถ้าเป็นอย่างนี้ ก็ให้เราเน้นไปเกรดปีหลังๆ อย่างปี 3 ปี 4 หรือเอาประสบการณ์การทำงานเข้ามาช่วยเสริมว่าการงานที่ทำนั้นได้พัฒนาตัวเราและนำไปสู่อนาคตของเรายังไง แล้วงานเราเป็นแรงบันดาลใจให้เรียนต่อสาขานี้ได้ยังไงบ้าง
ย่อหน้าที่ 4 : ส่วนสุดท้ายแล้ว เป็นส่วนที่เราจะเขียนถึงอนาคตอันสดใสของเรา พูดง่ายๆ ก็คือ เล่าว่าจบแล้วอยากทำอะไรนั่นเอง เขียนให้ชัดเจนที่สุดว่าอยากทำอะไร เขียนให้คนอ่านรู้ว่า นี่แหละ อนาคตของฉัน ฉันวางอนาคตของฉันไว้เรียบร้อยแล้ว


Tips การเขียน Statement of Purpose
  • ชื่อ-นามสกุลผู้สมัคร และคอร์สที่สมัครจะต้องอยู่บนหัวกระดาษเสมอ
  • ควรพิมพ์ให้สวยงามใส่กระดาษ A4 เลือก font ให้ดูน่าอ่านและเป็นทางการ ไม่ควรเขียนด้วยลายมือ
  • จะใช้ British English หรือ American English ให้เลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง ไม่ควรใช้ผสมกัน
  • ใช้ประโยคและคำง่ายๆ ได้ใจความ และตรงประเด็น ไม่ต้องใช้คำวิลิศมาหราเข้าใจยาก เพราะนี่เป็นสิ่งที่บอกมหาวิทยาลัยว่าเราสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง
  • หลีกเลี่ยงจากใช้คำคม ถ้าจะบอกว่าก็คำคมนี่แหละเป็นสิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับฉัน แต่เนื้อหาใน SoP ควรเป็นสิ่งที่เกี่ยวกับตัวเราเองนะ ไม่ใช่สิ่งที่คนอื่นเคยพูด
  • ควรเขียน SoP ด้วยตัวเอง ไม่ควรเอาประโยคของคนอื่นมาดัดแปลง อันนี้สำคัญนะ เพราะ SoP คือสิ่งที่แสดงความเป็นตัวเรา มันลอกกันไม่ได้ ถ้ามหาวิทยาลัยพบว่าเราเอางานของคนอื่นมาใช้หรือดัดแปลง เราจะโดนมหาวิทยาลัยปฏิเสธเลยนะ
  • ไม่ควรเขียน SoP แบบเดียว แล้วส่งให้กับทุกมหาวิทยาลัยที่เราสมัคร เพราะเหตุผลในการเลือกเรียนหลักสูตรของแต่ละมหาวิทยาลัยมันไม่เหมือนกัน เราควรสร้างความแตกต่าง SoP แต่ละอันนะคะ
  • ให้เจ้าภาษาตรวจทาน SoP ของเรา แต่เอ ไม่มีเพื่อนชาวต่างเลย เราจะหาได้ที่ไหนล่ะ ทาง Hands On มีบริการตรวจทานและให้คำแนะนำการเขียน SoP โดยเจ้าภาษาและมีประสบการณ์หลายปีในด้านนี้ฟรีค่ะหรือจะลองคุย ปรึกษามืออาชีพด้านการเขียน Statement of Purpose (SOP) สำหรับทุกสาขาวิชาในสถาบันชั้นนำทั่วโลกที่นี่ จะรู้ว่ามีเทคนิคและลูกเล่นในการเขียนทั้ง CV/Resume, Letter of recommendation, SOP, Study Plan, Personal Statement อีกเพียบ!

(บทความนี้เป็นบทความที่ได้รับการเผยแพร่ซ้ำ ด้วยความน่าสนใจของบทความ มีจุดประสงค์เพื่อทางการศึกษา ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อการค้าหรือธุรกิจใดๆเกี่ยวข้องกับบทความนี้)


Credit: บทความเผยแพร่ซ้ำและขอขอบคุณเนื้อหาจาก  www.hands-on.co.th
Pic - gre.crackverbal.com

Ad phrases
รับแปลงาน แปลภาษา แปลเอกสาร รับเขียนบทความ เรียงความ วิชาการ SEO เขียนประวัติ Resume CV สมัครงาน จดหมาย Cover letter  Statement of Purpose (SOP) LOR Study Plan เรียงความเรียนต่อ อังกฤษ ไทย ฝรั่งเศส English Thai French

บริการ รับแปลภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส ภาษาไทย ครอบคลุมทุกสาขา อาทิ กฏหมาย การเงิน สัญญาต่างๆ
บริการ รับเขียนเรียงความเรียนต่อต่างประเทศ sop statement of purpose / personal statement/ admission essay / study plan / research proposal / etc.  อิงตามข้อมูลจริงผู้สมัคร ไม่ใช้เทมเพลตหรือคัดลอกจากแหล่งอื่น


COMMENTS

$show=/search

การทำงาน ขายบทความสำเร็จรูป จดหมายแนะนำ จดหมายรับรอง จัดอันดับบริษัท แจกฟรี ชิงทุน ตำราเรียนฟรี ติวเตอร์ภาษาฝรั่งเศส ติวเตอร์ภาษาอังกฤษ ติวเตอร์ส่วนตัว ทุนการศึกษา เทคนิคการเขียน เทคนิคเรียนภาษา นิวซีแลนด์ บทความการตลาด บทความการเรียนภาษา บทความน่าสนใจ บทความSEO ประวัติส่วนตัว ปรึกษาด้านเรียนต่อ ปรึกษาด้านสมัครงาน แปลไทยเป็นฝรั่งเศส แปลไทยเป็นอังกฤษ แปลฝรั่งเศสเป็นไทย แปลอังกฤษเป็นไทย แปลเอกสาร ฝรั่งเศสเป็นไทย ฝรั่งเศสเป็นอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส รับเขียนบทความ รับเขียน Resume รับงานเขียนทุกประเภท รับแปล รับรองเอกสาร เรียนต่อ เรียนต่อต่างประเทศ เรียนต่อนอก เรียนต่อยุโรป เรียนต่ออังกฤษ เรียนพิเศษภาษาฝรั่งเศส เรียนภาษาเมืองนอก เรียนภาษาอังกฤษ วีซ่า สัมภาษณ์งาน อังกฤษเป็นฝรั่งเศส เอกสารเรียนต่อ เอกสารสมัครงาน เอกสารสมัครเรียน australia Cover letter CV Education news in English Essay freebies ielts Instagram IVY League lettre de motivation LOR motivation lettter pantip personal statement PWKChannel PWKTranslation Resume resume tips service sop Statement of Purpose study plan TOEFL toeic top 100 universities 2015/2016 visa web content YouTube
ชื่อ

การทำงาน,3,ขายบทความสำเร็จรูป,1,จดหมายแนะนำ,2,จดหมายรับรอง,1,จัดอันดับบริษัท,1,แจกฟรี,1,ชิงทุน,2,ตำราเรียนฟรี,2,ติวเตอร์ภาษาฝรั่งเศส,1,ติวเตอร์ภาษาอังกฤษ,1,ติวเตอร์ส่วนตัว,2,ทุนการศึกษา,2,เทคนิคการเขียน,1,เทคนิคเรียนภาษา,15,นิวซีแลนด์,1,บทความการตลาด,1,บทความการเรียนภาษา,16,บทความน่าสนใจ,13,บทความSEO,2,ประวัติส่วนตัว,1,ปรึกษาด้านเรียนต่อ,1,ปรึกษาด้านสมัครงาน,1,แปลไทยเป็นฝรั่งเศส,2,แปลไทยเป็นอังกฤษ,2,แปลฝรั่งเศสเป็นไทย,1,แปลอังกฤษเป็นไทย,2,แปลเอกสาร,3,ฝรั่งเศสเป็นไทย,1,ฝรั่งเศสเป็นอังกฤษ,1,ภาษาฝรั่งเศส,1,รับเขียนบทความ,2,รับเขียน Resume,2,รับงานเขียนทุกประเภท,1,รับแปล,5,รับรองเอกสาร,1,เรียนต่อ,9,เรียนต่อต่างประเทศ,19,เรียนต่อนอก,4,เรียนต่อยุโรป,1,เรียนต่ออังกฤษ,1,เรียนพิเศษภาษาฝรั่งเศส,1,เรียนภาษาเมืองนอก,1,เรียนภาษาอังกฤษ,18,วีซ่า,1,สัมภาษณ์งาน,1,อังกฤษเป็นฝรั่งเศส,1,เอกสารเรียนต่อ,8,เอกสารสมัครงาน,2,เอกสารสมัครเรียน,6,australia,1,Cover letter,2,CV,9,Education news in English,1,Essay,1,freebies,1,ielts,1,Instagram,3,IVY League,1,lettre de motivation,2,LOR,4,motivation lettter,2,pantip,1,personal statement,1,PWKChannel,1,PWKTranslation,4,Resume,4,resume tips,3,service,12,sop,6,Statement of Purpose,6,study plan,2,TOEFL,2,toeic,1,top 100 universities 2015/2016,1,visa,1,web content,1,YouTube,1,
ltr
item
PWK Translation | แปลเอกสาร เขียนบทความ เรียงความ Resume สมัครงาน SOPเรียนต่อ: เทคนิคการเขียน CV และ Statement of Purpose โดย Hands On (2)
เทคนิคการเขียน CV และ Statement of Purpose โดย Hands On (2)
https://2.bp.blogspot.com/-_ZNgA-odSB4/WU_SS-2cxII/AAAAAAAAKi0/hGjHB1saVP0cKpGkXNXsyoJ0T1ViCHsYACLcBGAs/s1600/SOP-writing%255B1%255D.jpg
https://2.bp.blogspot.com/-_ZNgA-odSB4/WU_SS-2cxII/AAAAAAAAKi0/hGjHB1saVP0cKpGkXNXsyoJ0T1ViCHsYACLcBGAs/s72-c/SOP-writing%255B1%255D.jpg
PWK Translation | แปลเอกสาร เขียนบทความ เรียงความ Resume สมัครงาน SOPเรียนต่อ
https://www.pwktranslation.com/2017/06/cv-statement-of-purpose-hands-on-2.html
https://www.pwktranslation.com/
https://www.pwktranslation.com/
https://www.pwktranslation.com/2017/06/cv-statement-of-purpose-hands-on-2.html
true
4345438866215970990
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy