Blog$show=/search

เลือกจากคีย์เวิร์ดหรือกด "ค้นหา" จากเมนูหลัก

PWK Translation คัดลือกบทความน่าสนใจเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศ ทุนการศึกษา การแปล การเขียน เทคนิคการเรียนภาษา ฯลฯ

เทคนิคการเขียน Study Plan : เขียนยังไงให้โดนใจกรรมการ

Study Plan! เขียนยังไงให้โดนใจกรรมการ     หลักการ เทคนิคการเขียน ส่วนประกอบของ Study Plan (แผนการศึกษา) เบื้องต้น  ซึ่งเป็นเอกสารสำหรั...

Study Plan! เขียนยังไงให้โดนใจกรรมการ    

หลักการ เทคนิคการเขียน ส่วนประกอบของ Study Plan (แผนการศึกษา) เบื้องต้น  ซึ่งเป็นเอกสารสำหรับสมัครเรียนต่อในสถาบันต่างประเทศ หรือในการขอทุนของหลายสถาบันและองค์กร บทความน่าสนใจโดยพี่พิซซ่าDek-D.com

(บทความนี้เป็นบทความที่ได้รับการเผยแพร่ซ้ำ ด้วยความน่าสนใจของบทความ มีจุดประสงค์เพื่อทางการศึกษา ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อการค้าหรือธุรกิจใดๆเกี่ยวข้องกับบทความนี้)


เชื่อว่าน้องๆ หลายคนคงเดินหน้าเตรียมตัวขอทุนกันอยู่ แต่ก็มีน้องอีกหลายคนที่งงๆ เรื่องStatement of Purpose(SOP) กับ Study Plan เพราะทุนหรือสถานศึกษาที่น้องจะสมัครนั้นดันกำหนดว่าต้องเขียนไปทั้ง 2 อย่าง งานเข้าเลยละสิ! ไม่ต้องห่วงค่ะ ^^ วันนี้ พี่พิซซ่า จะมาไขข้อข้องใจว่า Study Plan ต่างจาก SOP อย่างไร และควรเขียน Study Plan อย่างไรให้เวิร์ค ตามมาดูกันเลยค่ะ!!! Statement of Purpose จะมีเนื้อหาหลักๆ อยู่ที่ ทำไมเขาถึงจะต้องเลือกน้อง ทำไมน้องถึงเลือกเรียนกับเขา แล้วก็ความตั้งใจของน้องที่นำความรู้นั้นไปทำอะไรต่อ ซึ่งทุกส่วนมีน้ำหนักพอๆ กัน (อ่านเรื่องราวเต็มๆ ของ SOP ที่นี่ค่ะ http://www.dek-d.com/content/studyabroad/29094/) แต่สำหรับในส่วนของ Study Plan นั้นจะเน้นที่การแสดงให้คณะกรรมการเห็นว่าน้องวางแผนชีวิตในอนาคตไว้อย่างเป็นระบบเรียบร้อยแล้วค่ะ สามารถมั่นใจได้เลยว่าถ้ารับน้องเข้าเรียนแล้ว น้องจะมีศักยภาพมากพอที่จะสำเร็จการศึกษาออกมาอย่างมีคุณภาพ เพื่อนำไปสู่เป้าหมายที่น้องตั้งเอาไว้


   2. ส่วนต่อมาซึ่งน้องจะแบ่งเป็นกี่ย่อหน้าก็ได้นั้น จะเป็นการเล่าถึงแผนการในชีวิตของน้องโดยละเอียดและมีหลักการค่ะ ไม่ได้หมายความว่าให้เขียนเป็นไดอารี่อนาคตรายวันนะคะ นั่นก็ละเอียดเกินไป ซึ่งสิ่งที่ควรจะใส่ก็คือ     

2.1 อาชีพในอนาคตของน้องค่ะ ซึ่งต้องขยายความด้วยว่าน้องประกอบอาชีพนี้ไปแล้วจะส่งผลดีอะไรต่อตัวน้อง และประเทศของน้อง โดยน้องสามารถยกปัญหาที่น้องเห็นในตอนนี้ขึ้นมาก็ได้ แล้วอธิบายว่าเพื่อที่จะแก้ปัญหาของประเทศในข้อนี้ให้ได้ งานที่น้องจะกลับมาทำนั้นช่วยได้อย่างไร                

2.2 รายวิชาในสาขานั้นค่ะ ตรงนี้น้องต้องสืบค้นดูว่าสาขาที่น้องจะสมัครไปเรียนมีรายวิชาอะไรบ้าง น้องอาจยกตัวอย่างวิชาบังคับบางตัวของสาขานั้นที่เป็นวิชาที่มีที่เดียวในโลก ผู้สอนเป็นผู้เชี่ยวชาญเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ หรือว่าวิชานั้นสามารถช่วยให้น้องได้ทำอาชีพที่น้องอยากทำอย่างที่มหาวิทยาลัยอื่นไม่สามารถให้ได้ หรือน้องอาจพูดถึงวิชาเลือกที่น้องอยากลงว่ามันจะช่วยให้น้องเข้าใจและนำวิชาบังคับมาประยุกต์ใช้ได้จริงมากขึ้นอย่างไร น้องอาจเขียน 2 – 3 วิชา แต่อย่าให้เยอะเกินไปนะคะ ไม่งั้นมันจะดูไม่ค่อยจริงใจ เหมือนชมๆ เขาไปหมด      แต่ถ้าสาขาที่น้องอยากไปเรียนนั้นไม่ได้โดดเด่นสุดๆ และน้องไม่อยากจะเยินยอให้ดูเฟค น้องสามารถแสดงถึงความตั้งใจในการวางแผนรายวิชาเรียนแทนได้นะคะ เช่นเทอมแรกจะเรียนวิชาอะไรเพื่อสร้างพื้นฐานที่แน่นหนา แล้วเทอมสองอาจลงวิชาที่จะขยายความรู้ เทอมถัดมาอาจเรียนวิชาที่เน้นด้านบูรณาการหรือประยุกต์ใช้จริง สามารถเพิ่มเติมรายละเอียดเช่น การจัดสรรเวลาเรียนกับการทำวิทยานิพนธ์ได้ค่ะ          

2.3 แผนการหลังเรียนจบค่ะ ซึ่งการวางแผนที่ดีควรแบ่งเป็นเป้าหมายระยะสั้น (Short-term)คือไม่เกิน 5 ปีหลังจบ (โดยประมาณ ขึ้นอยู่กับลักษณะงาน) และเป้าหมายระยะยาว (Long-term)คือหลังจากนั้นค่ะ การที่น้องแบ่งเป็นช่วงๆ แบบนี้จะแสดงให้คณะกรรมการทราบว่าน้องมุ่งมั่นจริงๆ จะไม่ลอยไปลอยมาเพราะทุกอย่างมีกรอบระยะเวลาไว้แล้ว ตรงนี้น้องอาจย้อนกลับไปพูดถึงปัญหาที่เรามีอยู่ แล้วแสดงการแก้ไขปัญหานั้นอย่างเป็นขั้นตอนได้นะคะ   สำหรับส่วนที่สองนี้ น้องอาจสลับลำดับการเขียนได้ค่ะ ไม่ต้องเขียนเป็นสเต็ปอย่างที่พี่บอกก็ได้ ขึ้นอยู่กับสำนวนภาษาของแต่ละคนและลักษณะวิชาหรืองานค่ะ แต่ที่สำคัญที่สุดคือเนื้อหาต้องต่อเนื่องกันนะคะ อย่าเด้งไปเด้งมาตัวอย่าง Study Plan   ต่อไปคือตัวอย่าง Study Plan แบบคร่าวๆ ที่พี่นำมาจากของเพื่อนหลายๆ คนที่กำลังเรียนโทอยู่ต่างประเทศตอนนี้มารวมๆ กัน จะได้เห็นภาพชัดเจนขึ้นค่ะ   สมมติว่าเพื่อนคนนี้จะไปเรียนต่อสาขาการสอนภาษาเกาหลีในฐานะภาษาต่างประเทศของมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งในเกาหลี


  ส่วนแรกเธอเกริ่นนำเล็กน้อย สั้นๆ คล้ายๆ สรุปความจาก Statement of Purpose  จากนั้นเธอก็บอกว่าปัญหาที่มีคือตอนนี้ไทยกับเกาหลีใกล้ชิดกันมากขึ้น เด็กไทยสนใจภาษาเกาหลีมากขึ้น แต่คณะที่เปิดสอนภาษาเกาหลีเป็นวิชาเอกมีน้อยมาก ไม่เพียงพอต่อความต้องการ ทำให้หลายคนต้องหาที่เรียนข้างนอกซึ่งแพงและไม่ได้วุฒิ นอกจากนั้นบุคลากรที่จะสอนก็ขาดแคลน ผู้สอนหลายท่านสื่อสารภาษาเกาหลีได้ แต่สอนไม่เป็น ทำให้การสอนไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ ผู้เรียนจึงจบมาแบบท่องจำ สอบเสร็จลืม อะไรประมาณนี้ เธอจึงอยากกลับมาเป็นอาจารย์ที่คณะเดิมเพื่อให้มีบุคลากรเพียงพอที่จะเปิดเป็นวิชาเอก และจะมีวิชาหลากหลายมากขึ้นกว่าเดิม   ถัดมาเธอก็บอกว่าที่เธออยากเข้าเรียนที่นี่ เป็นเพราะมันตอบโจทย์ของเธอได้ ที่นี่เป็นที่แรกที่เปิดสอนสาขานี้ และยังมีคณาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิมากมาย ผู้ที่จบการศึกษารุ่นก่อนๆ ก็กลายเป็นอาจารย์ที่มีคุณภาพแทบทั้งสิ้น นอกจากนี้ เมื่อที่อื่นเปิดสาขานี้ตาม ก็ไม่มีวิชา... ซึ่งเธอคิดว่าวิชา...นี้จะช่วยให้เธอเป็นอาจารย์ที่ดีอย่างที่เธอหวัง   ช่วงสุดท้ายเธอก็วางแผนไว้ว่าเธอจะสอนนักศึกษาสี่ปี และส่งเสริมให้นักศึกษาอย่างน้อยสองคนในแต่ละรุ่นที่จบ ไปเรียนต่อสาขาแบบนี้จนกลับมาเป็นอาจารย์ที่คณะอีก ภายในสามปีบุคลากรก็จะเพียงพอที่เปิดเป็นวิชาเอก จากนั้นเธอจะเสนอวิชาเพิ่มเช่นอะไรบ้าง ทำให้นักศึกษารุ่นต่อๆ ไปมีทั้งจำนวนที่มากขึ้นและคุณภาพที่ดีขึ้น สร้างคนที่เข้าใจมากกว่าภาษาเกาหลีมากขึ้น ซึ่งส่งผลต่อทั้งภาครัฐและเอกชน มีการทำธุรกิจระหว่างประเทศมากขึ้นอย่างไรบ้าง แต่สรุปคือได้ประโยชน์ทั้งต่อประเทศไทยเองและประเทศเกาหลีด้วย
เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย

   I. สำหรับบางคณะที่กำหนดให้มี Statement of Purpose อย่างเดียว น้องอาจนำการเขียน Study Plan นี้มาเป็นแนวทางการเขียนย่อหน้าเป้าหมายในชีวิตก็ได้ค่ะ   

II. ถ้าต้องเขียนทั้งสองอย่าง ส่วนบทนำของ Study Plan อย่า copy แล้ว paste จากของStatement of Purpose มาประโยคเว้นประโยคนะคะ เพราะมันแสดงถึงความขี้เกียจค่ะ น้องควรเรียบเรียงใหม่ให้กระชับค่ะ   

III. ห้ามเชื่อมโยงเรียงความทั้ง 2 ชิ้นด้วย “ดังที่กล่าวไปใน Statement of Purpose” ห้ามโดยเด็ดขาดค่ะ เพราะคณะกรรมการพิจารณามีหลายท่านนะคะ คนหนึ่งอาจเริ่มอ่านจาก Study Plan ก่อนก็ได้ แล้วค่อยแลกกับอีกคน เขาจะงงค่ะว่าที่กล่าวไว้ข้างต้นเนี่ย มันตรงไหน (และมันก็ดูขี้เกียจด้วย)     

IV. ถ้าในใบสมัครได้กำหนดฟอร์มการเขียนไว้แล้ว น้องก็เขียนตามฟอร์มนะคะ ไม่ต้องเขียนตามพี่ (ไม่ต้องกลัวพี่เสียใจหรอกค่ะ ^^)   

V.  แต่ถ้าไม่ได้กำหนดความยาวมาให้ ความยาวประมาณ 1,000 คำ เป็นความยาวที่ดีที่สุดค่ะ   

VI. สำหรับใครที่เริ่มคิดแล้วว่าจะทำวิทยานิพนธ์ประมาณไหน น้องสามารถนำมาพูดถึงในเรื่องของปัญหาที่เกิดขึ้นจริงได้นะคะ เพราะจะยิ่งแสดงถึงความมุ่งมั่นตั้งใจจริง   

VII. ไม่มีชาติไหนอยากให้เรามาเรียนแล้วแอบอยู่บ้านเขาไปตลอดหรอกค่ะ น้องต้องระบุว่าจะกลับมาช่วยเหลือบ้านเกิดอย่างไร (ยกเว้นน้องจะเรียนปริญญาต่ออีกใบ) ยิ่งถ้าน้องสมัครไปเรียนต่อในประเทศที่เลือดรักชาติแรงกล้ามากอย่างเกาหลีหรือญี่ปุ่น น้องก็อย่าบ้าจี้รักชาติเขามากตามไปด้วย เราต้องรักชาติตัวเองค่ะ แต่ในขณะเดียวกันต้องไม่ลืมเขียนด้วยว่า ชาติเราไม่ใช่ได้ประโยชน์ฝ่ายเดียว ชาติเขาก็ได้ประโยชน์ด้วย   

VIII. ระวังอย่าเขียนอะไรที่ดูเป็นนามธรรมหรืออุดมการณ์เว่อร์นะคะ อย่างชอบเรียน อยากได้ความรู้เยอะๆ รู้ไว้ไม่เสียหาย หรือสามารถเรียนรู้ได้ตลอดชีวิต เพราะมันดูไร้จุดมุ่งหมายไปค่ะ เขาจะมองว่าไม่ต้องรับน้องเข้าเรียนตอนนี้ก็ได้ ไม่มีใครรีบ หรือไม่ก็ถ้าน้องไม่จริงจัง น้องก็สมัครเรียนที่อื่นสิ เขาไม่อยากให้น้องมากั๊กที่คนที่มีความมุ่งมั่นจริงๆ ค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะกับข้อควรรู้ดีๆ ในการเขียน Study Plan พี่เชื่อว่าตอนนี้น้องๆ น่าจะพร้อมแล้วกับการสมัครเรียนต่อหรือสมัครทุน ฝันให้ไกลไปให้ถึงนะคะ เคล็ดลับสุดท้ายที่พี่อยากจะบอกก็คือแสดงความตั้งใจจริงอย่างจริงใจค่ะ รับรองว่าคนอ่านต้องสัมผัสได้แน่ๆ พี่พิซซ่า เป็นกำลังใจให้น้องๆ ทุกคนเลยนะคะ ขอให้โดนใจกรรมการกันถ้วนหน้าค่ะ ^^      ส่วนใครอยากอ่านบทความดีๆ เคล็ดลับการไปเรียนต่อนอก อย่าลืมแวะเวียนเข้าไปเจอกันได้ที่คอลัมน์เรียนต่อนอกที่ www.dek-d.com/studyabroad นะคะ

ข้อมูล:www.hku.hk, www.italki.com, www.parkercollegeplan.com, www.lib.berkeley.edu, www.momentumcareersadvice.com
(บทความนี้เป็นบทความที่ได้รับการเผยแพร่ซ้ำ ด้วยความน่าสนใจของบทความ มีจุดประสงค์เพื่อทางการศึกษา ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อการค้าหรือธุรกิจใดๆเกี่ยวข้องกับบทความนี้)

Credit: บทความเผยแพร่ซ้ำและขอขอบคุณเนื้อหาจาก พี่พิซซ่า  www.dek-d.com/studyabroad
Pic - google (label free to use)

Labels
study plan, เทคนิคการเขียน, เอกสารสมัครเรียน
Ad phrases
รับแปลงาน แปลภาษา แปลเอกสาร รับเขียนบทความ เรียงความ วิชาการ SEO เขียนประวัติ Resume CV สมัครงาน จดหมาย Cover letter  Statement of Purpose (SOP) LOR Study Plan เรียงความเรียนต่อ อังกฤษ ไทย ฝรั่งเศส English Thai French

บริการ รับแปลภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส ภาษาไทย ครอบคลุมทุกสาขา อาทิ กฏหมาย การเงิน สัญญาต่างๆ
บริการ รับเขียนเรียงความเรียนต่อต่างประเทศ sop statement of purpose / personal statement/ admission essay / study plan / research proposal / etc.  อิงตามข้อมูลจริงผู้สมัคร ไม่ใช้เทมเพลตหรือคัดลอกจากแหล่งอื่น

COMMENTS

$show=/search

การทำงาน ขายบทความสำเร็จรูป จดหมายแนะนำ จดหมายรับรอง จัดอันดับบริษัท แจกฟรี ชิงทุน ตำราเรียนฟรี ติวเตอร์ภาษาฝรั่งเศส ติวเตอร์ภาษาอังกฤษ ติวเตอร์ส่วนตัว ทุนการศึกษา เทคนิคการเขียน เทคนิคเรียนภาษา นิวซีแลนด์ บทความการตลาด บทความการเรียนภาษา บทความน่าสนใจ บทความSEO ประวัติส่วนตัว ปรึกษาด้านเรียนต่อ ปรึกษาด้านสมัครงาน แปลไทยเป็นฝรั่งเศส แปลไทยเป็นอังกฤษ แปลฝรั่งเศสเป็นไทย แปลอังกฤษเป็นไทย แปลเอกสาร ฝรั่งเศสเป็นไทย ฝรั่งเศสเป็นอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส รับเขียนบทความ รับเขียน Resume รับงานเขียนทุกประเภท รับแปล รับรองเอกสาร เรียนต่อ เรียนต่อต่างประเทศ เรียนต่อนอก เรียนต่อยุโรป เรียนต่ออังกฤษ เรียนพิเศษภาษาฝรั่งเศส เรียนภาษาเมืองนอก เรียนภาษาอังกฤษ วีซ่า สัมภาษณ์งาน อังกฤษเป็นฝรั่งเศส เอกสารเรียนต่อ เอกสารสมัครงาน เอกสารสมัครเรียน australia Cover letter CV Education news in English Essay freebies ielts Instagram IVY League lettre de motivation LOR motivation lettter pantip personal statement PWKChannel PWKTranslation Resume resume tips service sop Statement of Purpose study plan TOEFL toeic top 100 universities 2015/2016 visa web content YouTube
ชื่อ

การทำงาน,3,ขายบทความสำเร็จรูป,1,จดหมายแนะนำ,2,จดหมายรับรอง,1,จัดอันดับบริษัท,1,แจกฟรี,1,ชิงทุน,2,ตำราเรียนฟรี,2,ติวเตอร์ภาษาฝรั่งเศส,1,ติวเตอร์ภาษาอังกฤษ,1,ติวเตอร์ส่วนตัว,2,ทุนการศึกษา,2,เทคนิคการเขียน,1,เทคนิคเรียนภาษา,15,นิวซีแลนด์,1,บทความการตลาด,1,บทความการเรียนภาษา,16,บทความน่าสนใจ,13,บทความSEO,2,ประวัติส่วนตัว,1,ปรึกษาด้านเรียนต่อ,1,ปรึกษาด้านสมัครงาน,1,แปลไทยเป็นฝรั่งเศส,2,แปลไทยเป็นอังกฤษ,2,แปลฝรั่งเศสเป็นไทย,1,แปลอังกฤษเป็นไทย,2,แปลเอกสาร,3,ฝรั่งเศสเป็นไทย,1,ฝรั่งเศสเป็นอังกฤษ,1,ภาษาฝรั่งเศส,1,รับเขียนบทความ,2,รับเขียน Resume,2,รับงานเขียนทุกประเภท,1,รับแปล,5,รับรองเอกสาร,1,เรียนต่อ,9,เรียนต่อต่างประเทศ,19,เรียนต่อนอก,4,เรียนต่อยุโรป,1,เรียนต่ออังกฤษ,1,เรียนพิเศษภาษาฝรั่งเศส,1,เรียนภาษาเมืองนอก,1,เรียนภาษาอังกฤษ,18,วีซ่า,1,สัมภาษณ์งาน,1,อังกฤษเป็นฝรั่งเศส,1,เอกสารเรียนต่อ,8,เอกสารสมัครงาน,2,เอกสารสมัครเรียน,6,australia,1,Cover letter,2,CV,9,Education news in English,1,Essay,1,freebies,1,ielts,1,Instagram,3,IVY League,1,lettre de motivation,2,LOR,4,motivation lettter,2,pantip,1,personal statement,1,PWKChannel,1,PWKTranslation,4,Resume,4,resume tips,3,service,12,sop,6,Statement of Purpose,6,study plan,2,TOEFL,2,toeic,1,top 100 universities 2015/2016,1,visa,1,web content,1,YouTube,1,
ltr
item
PWK Translation | แปลเอกสาร เขียนบทความ เรียงความ Resume สมัครงาน SOPเรียนต่อ: เทคนิคการเขียน Study Plan : เขียนยังไงให้โดนใจกรรมการ
เทคนิคการเขียน Study Plan : เขียนยังไงให้โดนใจกรรมการ
https://www.intelligent.com/wp-content/uploads/2013/06/chapter_pic02-1.jpg
PWK Translation | แปลเอกสาร เขียนบทความ เรียงความ Resume สมัครงาน SOPเรียนต่อ
https://www.pwktranslation.com/2017/06/study-plan-techniques.html
https://www.pwktranslation.com/
https://www.pwktranslation.com/
https://www.pwktranslation.com/2017/06/study-plan-techniques.html
true
4345438866215970990
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy