Blog$show=/search

เลือกจากคีย์เวิร์ดหรือกด "ค้นหา" จากเมนูหลัก

PWK Translation คัดลือกบทความน่าสนใจเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศ ทุนการศึกษา การแปล การเขียน เทคนิคการเรียนภาษา ฯลฯ

Personal Statement คืออะไร

Personal Statement คืออะไร เอกสาร เรียงความสมัครเรียนต่อต่างประเทศที่ทุกคนต้องรู้จัก เรียงความเรียนต่อที่ต้องใส่ใจ มาทำความรู้่จักกันเถอะ แนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญ


Personal Statement คืออะไร

Personal Statement คืออะไร


ในการสมัครเรียนต่อ คณะกรรมการคัดเลือกจะพิจารณาจากข้อมูลผู้สมัครสามส่วนหลักได้แก่ GPA จดหมายแนะนำ(LOR) และจดหมายหรือเรียงความซึ่งบ่อยครั้งคือ Personal Statement บางครั้งอาจจะได้ยินอีกสองสามชื่อแล้วแต่มหาวิทยาลัยจะเรียก เช่น Statement of Purpose, Study Plan, Motivation letter ซึ่งแม้จะมีความแตกต่างอยู่บ้างแต่โดยรวมก็มีแนวคิดเดียวกัน (อย่างที่เสนอไว้ในตอน Statement of Purpose คืออะไร?) และบ่อยครั้งเป็นที่ทราบกันว่าเรียงความเรียนต่อ Personal Statement (PS) มักจะมีผลต่อความสำเร็จในการสมัครเข้าเรียนมากกว่าอีกทั้งสองข้อเสียอีก


Mary Hale Tolar อดีตนักเรียนทุน Rhode and Trueman และอดีตรองเลขาธิการคณะกรรมการมูลนิธิทุนการศึกษาทรูแมน Truman Scholarship Foundation ผู้ซึ่งเป็นนักแนะแนวทุนการศึกษาใน 4 สถาบันดัง และได้มีส่วนช่วยเหลือนักเรียนให้ได้รับทุนระดับประเทศมากกว่า 60 คน ได้ให้คำจำกัดความและอธิบายเกี่ยวกับ Personal Statement ไว้ดังนี้Personal Statement คือเรียงความที่มีพื้นฐานจากเรื่องส่วนตัวจึงไม่มีรูปแบบใดที่กำหนดขึ้นมาแบบตายตัว แต่จะมีจุดประสงค์เดียวกันคือเป็นการโน้มน้าวและเชิญชวนให้คณะกรรมการคัดเลือก (Admissions committee) ประทับใจและเรียกผู้สมัครเข้าสัมภาษณ์ ซึ่งคำถามในรอบสัมภาษณ์นี้ก็จะเป็นคำถามที่มาจากสิ่งที่เราได้เขียนไว้ในเรียงความนี้เอง Personal Statement จึงถือเป็นหัวใจของการสมัครเรียนต่อ

ความหมายของ Personal Statement ในมุมมองของ Mary Hale Tolar


Personal Statement คือภาพ - เรียงความของคุณควรสร้างภาพของคุณออกมาในฐานะบุคคลที่มีความพิเศษกว่าคนอื่น อาทิ ภาพของนักเรียนที่มีศักยภาพที่จะได้รับทุนการศึกษาหรือภาพของบุคคลที่ประสบความสำเร็จในด้านการศึกษาและอาชีพในอนาคตPersonal Statement คือคำเชิญชวน - เรียงความต้องเป็นการเชิญชวนให้รู้จักตัวตนผู้สมัคร ต้องเป็นสะพานที่ทอดไปสู่ผู้อ่านซึ่งแม้จะเป็นที่ไม่รู้จักกันมาก่อน ก็รู้สึกอยากอ่าน อยากรู้จักผู้สมัครPersonal Statement คือการบ่งชี้ถึงลำดับความสำคัญและแนวคิดของคุณ สิ่งที่คุณเลือกที่จะกล่าวในเรียงความเรียนต่อของคุณบอกคณะกรรมการถึงประเด็นที่คุณให้ความสำคัญอย่างเป็นลำดับขั้น เรื่องที่คุณกล่าวถึงและวิธีการเล่าเรื่องถือเป็นสิ่งสำคัญPersonal Statement คือการเล่าเรื่องของคุณ - ทุกคนต้องมีเรื่องที่จะบอกเล่า(แม้ว่าเราจะเล่าเรื่องไม่เก่งก็ตาม) ถ้าคุณเป็นเหมือนคนส่วนใหญ่ที่ชีวิตไม่ได้เต็มไปด้วยเรื่องดราม่า ก็ให้ใช้การคิดตรึกตรองเกี่ยวกับตนเองให้ดี นึกถึงช่วงเวลา การสนทนากับเพื่อน ครอบครัวและคนรู้จัก ช่วงเวลาสำคัญในชีวิต ใน Personal Statement ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ให้เป็นประโยชน์

Personal Statement ไม่ใช่สิ่งเหล่านี้


Personal Statement ไม่ใช่ เอกสารทางวิชาการที่มี “คุณ” เป็นหัวข้อ ใน Personal Statement เป้าหมายของคุณคือการ]fระยะห่างระหว่างคุณกับผู้อ่าน คุณต้องพยายามให้ผู้อ่านมีส่วนร่วมในเรื่องเล่าของคุณให้มากกว่า ที่คุณเคยเขียนเอกสารวิชาการ งานวิจัยอะไรก็ตาม Personal Statement ไม่ใช่ เรียงความที่เล่าสิ่งที่อยู่ใน CV/Resume หรือประวัติส่วนตัว ประวัติความสำเร็จที่คุณจะต้องส่งให้กรรมการดูอยู่แล้ว แต่ต้องเป็นสิ่งที่ขยายความจากเอกสารเหล่านั้น เป็นโอกาสบอกสิ่งที่เราไม่สามารถบอกได้ในเอกสารอื่นๆPersonal Statement ไม่ใช่ ไดอารีบันทึกประจำวัน ที่จะใส่อะไรก็ได้ที่คุณพบเจอบนโลก แต่Personal Statement ของคุณควรแบ่งปันสิ่งที่มีความเกี่ยวข้อง โดยใช้ประสบการณ์เหล่านี้เพื่อให้เป็นประโยชน์สำหรับเรียงความของคุณ และต้องเตรียมพร้อมที่พูดคุยถึงเรื่่องราวนั้นๆ ในตอนที่คุณได้เข้าสัมภาษณ์Personal Statement ไม่ใช่ ข้ออ้างหรือการแสดงเหตุผลว่าคุณเหมาะสำหรับการเข้าเรียนหลักสูตรหรือทุนการศึกษานั้นแต่เพียงอย่างเดียว ไม่ใช่การยก “เรื่องดราม่าในชีวิต” เพื่อแสดงความน่าสงสารหรือข้อด้อยของคุณเพื่อยืนยันว่าคุณสมควรได้รับโอกาสมากกว่าผู้สมัครคนอื่นๆ 


สิ่งสำคัญที่สุดคือPersonal Statement ต้องน่าเชื่อถือ อย่าพยายามเดาว่าคณะกรรมการกำลังมองหาอะไรและอย่าเขียนสิ่งที่คุณคิดว่าพวกเขาต้องการได้ยิน “พวกเขาต้องการรู้จักคุณ”


ดังนั้นสิ่งที่คุณต้องใส่ใน Personal Statement จะตอบคำถามต่อไปนี้:

  • ฉันเป็นใคร?
  • ฉันอยากเป็นใคร?
  • ฉันต้องการจะทำอะไรและจะทำอย่างไร?
  • ทำไมฉันถึงเรียนที่ Oxford (หรือ York, LSE, Cambridge, Sussex) หรือสถาบันนั้นๆ ? สำหรับทุนโรดส์ Rhodes คุณจะต้องมี “แผนการศึกษา” (Proposal of Study or Study Plan) หนึ่งหรือสองย่อหน้าที่บอกเหตุผลว่าทำไมสถาบันนั้นๆ คือตัวเลือกของคุณ (สำหรับทุนมาร์แชลล์และฟุลไบรท์ จะต้องมี "แผนการศึกษา" เสนอแยกต่างหาก)
  • เหตุใดจึงเป็นสถาบันและหลักสูตรที่เหมาะสมสำหรับคุณ? สอดคล้องกับการศึกษาและกิจกรรมของคุณหรือไม่? ต้องพยายามวาดความเชื่อมโยยงนั้น


ข้อควรจำ: เป้าหมายของ Personal Statement คือการคว้าความสนใจของผู้อ่านและทำให้พวกเขาต้องการพบคุณในรอบสัมภาษณ์ ทำความเข้าใจกับประสบการณ์และความฝันที่คุณต้องการแบ่งปัน แล้วตรวจสอบว่ามีประโยชน์หรือไม่ คุณจะพบเรื่องราวของคุณและถ้าคุณแบ่งปันเรื่องราวนั้นด้วยความจริงใจ นั่นแหละคือ Personal Statement


สุดท้ายรู้ว่าการเขียนPersonal Statement เป็นเรื่องยากและต้องใช้เวลาในการคิดตรึกตรองแและร่างการเขียนจำนวนมาก ต้องรีบเริ่มให้เร็วที่สุดและอย่าลังเลที่ให้ผู้อื่นช่วยอ่าน ความเห็นของพวกเขาอาจจะทำให้เรียงความคุณแข็งแกร่ง ชัดเจนและกระชับมากขึ้น


Source: loyola.edu

หาข้อมูลและเรียบเรียงโดย ทีมงาน PWK Translation (All rights reserved)

COMMENTS

$show=/search

การทำงาน ขายบทความสำเร็จรูป จดหมายแนะนำ จดหมายรับรอง จัดอันดับบริษัท แจกฟรี ชิงทุน ตำราเรียนฟรี ติวเตอร์ภาษาฝรั่งเศส ติวเตอร์ภาษาอังกฤษ ติวเตอร์ส่วนตัว ทุนการศึกษา เทคนิคการเขียน เทคนิคเรียนภาษา นิวซีแลนด์ บทความการตลาด บทความการเรียนภาษา บทความน่าสนใจ บทความSEO ประวัติส่วนตัว ปรึกษาด้านเรียนต่อ ปรึกษาด้านสมัครงาน แปลไทยเป็นฝรั่งเศส แปลไทยเป็นอังกฤษ แปลฝรั่งเศสเป็นไทย แปลอังกฤษเป็นไทย แปลเอกสาร ฝรั่งเศสเป็นไทย ฝรั่งเศสเป็นอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส รับเขียนบทความ รับเขียน Resume รับงานเขียนทุกประเภท รับแปล รับรองเอกสาร เรียนต่อ เรียนต่อต่างประเทศ เรียนต่อนอก เรียนต่อยุโรป เรียนต่ออังกฤษ เรียนพิเศษภาษาฝรั่งเศส เรียนภาษาเมืองนอก เรียนภาษาอังกฤษ วีซ่า สัมภาษณ์งาน อังกฤษเป็นฝรั่งเศส เอกสารเรียนต่อ เอกสารสมัครงาน เอกสารสมัครเรียน australia Cover letter CV Education news in English Essay freebies ielts Instagram IVY League lettre de motivation LOR motivation lettter pantip personal statement PWKChannel PWKTranslation Resume resume tips service sop Statement of Purpose study plan TOEFL toeic top 100 universities 2015/2016 visa web content YouTube
ชื่อ

การทำงาน,3,ขายบทความสำเร็จรูป,1,จดหมายแนะนำ,2,จดหมายรับรอง,1,จัดอันดับบริษัท,1,แจกฟรี,1,ชิงทุน,2,ตำราเรียนฟรี,2,ติวเตอร์ภาษาฝรั่งเศส,1,ติวเตอร์ภาษาอังกฤษ,1,ติวเตอร์ส่วนตัว,2,ทุนการศึกษา,2,เทคนิคการเขียน,1,เทคนิคเรียนภาษา,15,นิวซีแลนด์,1,บทความการตลาด,1,บทความการเรียนภาษา,16,บทความน่าสนใจ,13,บทความSEO,2,ประวัติส่วนตัว,1,ปรึกษาด้านเรียนต่อ,1,ปรึกษาด้านสมัครงาน,1,แปลไทยเป็นฝรั่งเศส,2,แปลไทยเป็นอังกฤษ,2,แปลฝรั่งเศสเป็นไทย,1,แปลอังกฤษเป็นไทย,2,แปลเอกสาร,3,ฝรั่งเศสเป็นไทย,1,ฝรั่งเศสเป็นอังกฤษ,1,ภาษาฝรั่งเศส,1,รับเขียนบทความ,2,รับเขียน Resume,2,รับงานเขียนทุกประเภท,1,รับแปล,5,รับรองเอกสาร,1,เรียนต่อ,9,เรียนต่อต่างประเทศ,19,เรียนต่อนอก,4,เรียนต่อยุโรป,1,เรียนต่ออังกฤษ,1,เรียนพิเศษภาษาฝรั่งเศส,1,เรียนภาษาเมืองนอก,1,เรียนภาษาอังกฤษ,18,วีซ่า,1,สัมภาษณ์งาน,1,อังกฤษเป็นฝรั่งเศส,1,เอกสารเรียนต่อ,8,เอกสารสมัครงาน,2,เอกสารสมัครเรียน,6,australia,1,Cover letter,2,CV,9,Education news in English,1,Essay,1,freebies,1,ielts,1,Instagram,3,IVY League,1,lettre de motivation,2,LOR,4,motivation lettter,2,pantip,1,personal statement,1,PWKChannel,1,PWKTranslation,4,Resume,4,resume tips,3,service,12,sop,6,Statement of Purpose,6,study plan,2,TOEFL,2,toeic,1,top 100 universities 2015/2016,1,visa,1,web content,1,YouTube,1,
ltr
item
PWK Translation | แปลเอกสาร เขียนบทความ เรียงความ Resume สมัครงาน SOPเรียนต่อ: Personal Statement คืออะไร
Personal Statement คืออะไร
Personal Statement คืออะไร เอกสาร เรียงความสมัครเรียนต่อต่างประเทศที่ทุกคนต้องรู้จัก เรียงความเรียนต่อที่ต้องใส่ใจ มาทำความรู้่จักกันเถอะ แนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญ
https://2.bp.blogspot.com/-XDwZ_m3smNg/WtD3jI20adI/AAAAAAAATOs/-Bkk1mXk9DE-2w610HpAAXJFL1-MD4SEgCLcBGAs/s1600/what%2Bis%2Bpersonal%2Bstatement%2BPWK%2BTranslation.png
https://2.bp.blogspot.com/-XDwZ_m3smNg/WtD3jI20adI/AAAAAAAATOs/-Bkk1mXk9DE-2w610HpAAXJFL1-MD4SEgCLcBGAs/s72-c/what%2Bis%2Bpersonal%2Bstatement%2BPWK%2BTranslation.png
PWK Translation | แปลเอกสาร เขียนบทความ เรียงความ Resume สมัครงาน SOPเรียนต่อ
https://www.pwktranslation.com/2018/04/what-is-personal-statement.html
https://www.pwktranslation.com/
https://www.pwktranslation.com/
https://www.pwktranslation.com/2018/04/what-is-personal-statement.html
true
4345438866215970990
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy