Blog$show=/search

เลือกจากคีย์เวิร์ดหรือกด "ค้นหา" จากเมนูหลัก

PWK Translation คัดลือกบทความน่าสนใจเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศ ทุนการศึกษา การแปล การเขียน เทคนิคการเรียนภาษา ฯลฯ

SOP Statement of purpose คืออะไร

Statement of purpose คืออะไร กลับมาสู่คำถามพื้นๆ เกี่ยวกับ Statement of Purpose เพื่อย้ำความเข้าใจกันอีกรอบ สำหรับผู้ที่กำลังสนใ...

Statement of purpose คืออะไร

what is statement of purpose sop - pwk translation


กลับมาสู่คำถามพื้นๆ เกี่ยวกับ Statement of Purpose เพื่อย้ำความเข้าใจกันอีกรอบ


สำหรับผู้ที่กำลังสนใจสมัครเรียนต่อในระดับอุดมศึกษาทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะในระดับปริญญาโทขึ้นไป ไม่มีใครที่สามารถหลีกเลี่ยง Statement of Purpose หรือที่เรียกกันง่ายๆ สั้นๆ ว่า SOP(เอส โอ พี) ได้ เนื่องจากเป็นเอกสารสำคัญประกอบการสมัคร (Application) ของทุกสาขา หลักสูตรและสถาบัน และอาจเป็นตัวตัดสินโอกาส ความสำเร็จในการสมัครเข้าเรียนได้เลยทีเดียว บางครั้ง SOP อาจได้รับการเรียกต่างออกไป เช่น Personal Statement หรือ Study Plan ซึ่งความแตกต่างนั้นก็มีอยู่บ้าง แต่โดยรวมแนวคิดหลักของเอกสารเหล่านี้ใกล้เคียงกัน และคืออะไรกันแน่ มาดูกันเลย

แนวคิดของ Statement of Purpose (SOP) หรือเรียงความสมัคเรียนต่อ คือส่วนหนึ่งที่สำคัญที่สุดในใบสมัครของคุณซึ่งจะบอกให้คณะกรรมการรับสมัคร(Admissions Committee) ทราบว่าคุณเป็นใคร มีจุดแข็งอย่างไร อะไรที่เป็นแรงบันดาลใจหรือมีอิทธิพลในเส้นทางอาชีพ(Career path)ของคุณ เหตุผลที่คุณสมัครเรียนและคุณวางแผนอะไรต่อจากการสมัครเรียนในหลักสูตรดังกล่าว

Statement of Purpose (SOP) ไม่จำเป็นต้องเปนการเล่าชีวิตจริงของคุณตั้งแต่ต้นจนจบ SOP ที่ประสบความสำเร็จหลายชิ้นงาน ใช้วิธีการนำเสนอและตอบคำถามข้างต้นผ่านเรื่องราว เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย(Anecdote) หรือโดยการเล่าถึึึึึงบุคคลที่เป็นแรงบันดาลของพวกเขา ไม่ว่าSOPของคุณจะใช้วิธีเล่าเรื่องแบบใด คุณต้องเขียนออกมาได้ดีตรงประเด็น ตอบคำถามที่สำคัญข้างต้นเพื่อให้ประสบความสำเร็จ

Statement of Purpose (SOP) คือโอกาสของคุณที่จะพูดคุยโดยตรงกับคณะกรรมการรับสมัคร เพื่อให้ตัวคุณโดดเด่นท่ามกลางผู้สมัครที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกัน เพื่อโน้มน้าวให้คณะกรรมการทราบว่าคุณมีความกระหายความรู้ที่สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับชั้นเรียนและสถาบันของคุณได้

ส่วนใหญ่ผู้สมัครจะเน้นการทำคะแนนทดสอบภาษา เช่น GRE, GMAT, TOEFL. IELTS และอื่น ๆ ถึึงขนาดเข้าชั้นเรียน ติวเข้มเพื่อจุดมุ่งหมายเพื่อให้ได้คะแนนสูงสุด ทว่าเราต้องยอมรับความจริงว่าผลการทดสอบเหล่านี้ไม่ใช่เครื่องมือที่สมบูรณ์แบบและไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุดต่อโอกาสในการรับเข้าศึกษาในสถาบันการศึกษาที่เราต้องการ ตรงกันข้าม SOPที่สมบูรณ์กลับอาจจะช่วยชดเชยจุดอ่อน ข้อด้อยของผู้สมัครได้อย่างมาก หากมีการนำเสนอออกมาในรูปแบบที่ถูกต้อง

Statement of Purpose (SOP) ที่สมบูรณ์จะนอกจากจะสามารถบ่งบอกพื้นฐานผู้สมัคร เหตุผลและแรงบันดาลใจในการสมัครเรียน แผนการศึกษาและแผนการทางวิชาชีพในอนาคตได้แล้ว ยังสามารถบ่งบอกถึงทัศนคติและการมีวิสัยทัศน์ รวมถึึงทักษะทางภาษาของผู้สมัครที่อาจมีผลโน้มน้าวคณะกรรมการรับสมัครได้อย่างสำเร็จ

การเตรียมStatement of Purpose (SOP) ต้องวางแผนอย่างรอบคอบและถูกต้อง คุณต้องให้เวลาและความสำคัญในการเขียนเรียงความของคุณเพื่อเพิ่มโอกาสในการรับเข้าเรียน อย่ารอจนวินาทีสุดท้าย! ควรจะเริ่มลงมือทำตั้งแต่วินาทีแรกที่เรารู้ว่าจะสมัครเรียนหลักสูตรไหน สถาบัใด เริ่มด้วยการคิดโครงเรื่อง หาแรงบันดาลใจ จนถึงขั้นลงมือเขียน และห้ามลืมขั้นตอนตรวจสอบความถูกต้องซึ่งอาจจะใช้เวลานานกว่าขั้นตอนการเขียนเสียอีก เพราะอาจจะต้องแก้ไขหลายฉบับจนกว่าคุณจะพอใจ (สำหรับขั้นตอน เทคนิคการทำ SOP เรียงความเรียนต่อ ที่ได้รับการรวบรวมจากตำราหลายแขนง ไว้รอติดตามในบทความตอนต่อๆ ไป ที่เราจะนำเสนอ)

สรุปสั้นๆ ง่ายๆ Statement of Purpose (SOP) ก็คือเรียงความสมัครเรียนต่อที่บอกพื้นฐาน ความตั้งใจ เหตุผล แรงบันดาลใจและแผนอนาคตของผู้สมัครในการสมัครเรียนในหลักสูตรและสถาบันนั้นๆ โดยผ่านขั้นตอนและกลวิธีการเขียน การเล่าเรื่องได้หลายรูปแบบ เป็นเอกสารที่สำคัญมากที่อาจช่วยยกระดับจุดเด่นและความสามารถผู้สมัคร และสำคัญพอที่จะทำให้ผู้สมัครที่พื้นฐาน(โปรไฟล์)ที่ดี ไม่ประสบความสำเร็จในการคัดเลือก ถ้าหาก SOP ของเขาไม่ได้มีการนำเสนอที่ดีลองดูหน้าตาของ SOP หรือ Statement of Purpose ฉบับที่ใช้สมัครเรียนต่อจริง

(ใช้เป็น Reference เรื่องรูปแบบเท่านั้น "ห้ามคัดลอกเนื้อหา" เพราะ SOP ที่ดีต้องอ้างอิงตามข้อมูลจริงผู้สมัครและชูจุดแข็งของแต่ละบุคคลให้สอดคล้องกับหลักสูตรของแต่ละสถาบัน และที่สำคัญปัจจุบันมีเครื่องมือหลายอย่างที่ใช้ตรวจสอบการคัดลอกเนื้อห แต่ละสถาบันจะมีทีมงานรับสมัครที่ใช้เครื่องมือเหล่านี้ตรวจสอบอยู่เสมอ บ่อยครั้งโทษของการคัดลอกเรียงความคือการตัดสิทธิ์การสมัครของปีนั้นหรือตลอดชีพ เตือนแล้วนะจ๊ะ)

โดย PrepScholar
Sample-Prep-Scholar-statement_of_purpose-1-pwk-translation

Sample-Prep-Scholar-statement_of_purpose-2-pwk-translation

โดย Sample UC Berkley
Sample-UC Berkley-statement_of_purpos1-pwk-translation

Sample-UC Berkley-statement_of_purpose2-pwk-translation

Sample-UC Berkley-statement_of_purpose3-pwk-translation
Source: statementofpurpose.com / PrepScholar / UC Berkley

หาข้อมูลและเรียบเรียงโดย ทีมงาน PWK Translation (All right reserved)

COMMENTS

$show=/search

การทำงาน ขายบทความสำเร็จรูป จดหมายแนะนำ จดหมายรับรอง จัดอันดับบริษัท แจกฟรี ชิงทุน ตำราเรียนฟรี ติวเตอร์ภาษาฝรั่งเศส ติวเตอร์ภาษาอังกฤษ ติวเตอร์ส่วนตัว ทุนการศึกษา เทคนิคการเขียน เทคนิคเรียนภาษา นิวซีแลนด์ บทความการตลาด บทความการเรียนภาษา บทความน่าสนใจ บทความSEO ประวัติส่วนตัว ปรึกษาด้านเรียนต่อ ปรึกษาด้านสมัครงาน แปลไทยเป็นฝรั่งเศส แปลไทยเป็นอังกฤษ แปลฝรั่งเศสเป็นไทย แปลอังกฤษเป็นไทย แปลเอกสาร ฝรั่งเศสเป็นไทย ฝรั่งเศสเป็นอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส รับเขียนบทความ รับเขียน Resume รับงานเขียนทุกประเภท รับแปล รับรองเอกสาร เรียนต่อ เรียนต่อต่างประเทศ เรียนต่อนอก เรียนต่อยุโรป เรียนต่ออังกฤษ เรียนพิเศษภาษาฝรั่งเศส เรียนภาษาเมืองนอก เรียนภาษาอังกฤษ วีซ่า สัมภาษณ์งาน อังกฤษเป็นฝรั่งเศส เอกสารเรียนต่อ เอกสารสมัครงาน เอกสารสมัครเรียน australia Cover letter CV Education news in English Essay freebies ielts Instagram IVY League lettre de motivation LOR motivation lettter pantip personal statement PWKChannel PWKTranslation Resume resume tips service sop Statement of Purpose study plan TOEFL toeic top 100 universities 2015/2016 visa web content YouTube
ชื่อ

การทำงาน,3,ขายบทความสำเร็จรูป,1,จดหมายแนะนำ,2,จดหมายรับรอง,1,จัดอันดับบริษัท,1,แจกฟรี,1,ชิงทุน,2,ตำราเรียนฟรี,2,ติวเตอร์ภาษาฝรั่งเศส,1,ติวเตอร์ภาษาอังกฤษ,1,ติวเตอร์ส่วนตัว,2,ทุนการศึกษา,2,เทคนิคการเขียน,1,เทคนิคเรียนภาษา,15,นิวซีแลนด์,1,บทความการตลาด,1,บทความการเรียนภาษา,16,บทความน่าสนใจ,13,บทความSEO,2,ประวัติส่วนตัว,1,ปรึกษาด้านเรียนต่อ,1,ปรึกษาด้านสมัครงาน,1,แปลไทยเป็นฝรั่งเศส,2,แปลไทยเป็นอังกฤษ,2,แปลฝรั่งเศสเป็นไทย,1,แปลอังกฤษเป็นไทย,2,แปลเอกสาร,3,ฝรั่งเศสเป็นไทย,1,ฝรั่งเศสเป็นอังกฤษ,1,ภาษาฝรั่งเศส,1,รับเขียนบทความ,2,รับเขียน Resume,2,รับงานเขียนทุกประเภท,1,รับแปล,5,รับรองเอกสาร,1,เรียนต่อ,9,เรียนต่อต่างประเทศ,19,เรียนต่อนอก,4,เรียนต่อยุโรป,1,เรียนต่ออังกฤษ,1,เรียนพิเศษภาษาฝรั่งเศส,1,เรียนภาษาเมืองนอก,1,เรียนภาษาอังกฤษ,18,วีซ่า,1,สัมภาษณ์งาน,1,อังกฤษเป็นฝรั่งเศส,1,เอกสารเรียนต่อ,8,เอกสารสมัครงาน,2,เอกสารสมัครเรียน,6,australia,1,Cover letter,2,CV,9,Education news in English,1,Essay,1,freebies,1,ielts,1,Instagram,3,IVY League,1,lettre de motivation,2,LOR,4,motivation lettter,2,pantip,1,personal statement,1,PWKChannel,1,PWKTranslation,4,Resume,4,resume tips,3,service,12,sop,6,Statement of Purpose,6,study plan,2,TOEFL,2,toeic,1,top 100 universities 2015/2016,1,visa,1,web content,1,YouTube,1,
ltr
item
PWK Translation | แปลเอกสาร เขียนบทความ เรียงความ Resume สมัครงาน SOPเรียนต่อ: SOP Statement of purpose คืออะไร
SOP Statement of purpose คืออะไร
https://3.bp.blogspot.com/-WVL1TvU9FaE/Ws8v-Vwzo3I/AAAAAAAATH0/Op6RBJsT8U4NqHM-PaZC22wsfQCNjOidwCLcBGAs/s1600/Statement%2Bof%2BPurpose%2B-%2BPWK%2BTranslation.png
https://3.bp.blogspot.com/-WVL1TvU9FaE/Ws8v-Vwzo3I/AAAAAAAATH0/Op6RBJsT8U4NqHM-PaZC22wsfQCNjOidwCLcBGAs/s72-c/Statement%2Bof%2BPurpose%2B-%2BPWK%2BTranslation.png
PWK Translation | แปลเอกสาร เขียนบทความ เรียงความ Resume สมัครงาน SOPเรียนต่อ
https://www.pwktranslation.com/2018/04/what-is-sop-statement-of-purpose.html
https://www.pwktranslation.com/
https://www.pwktranslation.com/
https://www.pwktranslation.com/2018/04/what-is-sop-statement-of-purpose.html
true
4345438866215970990
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy